`

Cương lĩnh của Đảng Cộng hòa Mỹ chọc giận Trung Quốc

Thứ năm, 21/07/2016 | 11:03 GMT+7

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/7 đã hối thúc Đảng Cộng hòa của Mỹ ngừng đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” đối với nước này khi cương lĩnh của đảng này cho rằng Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền "nực cười" ở Biển Đông.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một tuyên bố được Tân hoa xã đăng tải bằng tiếng Anh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cương lĩnh của đảng Cộng hòa Mỹ chứa đựng “những cáo buộc Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc), thương mại và Biển Đông” và đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Bản cương lĩnh của Đảng Cộng hòa, được thông qua ngày 18/7, cho rằng Bắc Kinh đang quyết đoán với những tuyên bố “phi lý” ở Biển Đông để đánh lạc hướng người dân Trung Quốc trước các vấn đề kinh tế trong nước. Bản cương lĩnh này cũng tái khẳng định cam kết bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Chiều 12/7 (theo giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn”. Đây là phán quyết quốc tế đầu tiên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Theo phán quyết của PCA, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Phán quyết khẳng định Trung Quốc đã gây ra những nguy hại lâu dài đối với hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]JUJiwi8Hgg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cương lĩnh của Đảng Cộng hòa Mỹ chọc giận Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình Biển Đôngđình chỉ Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵngđá chínhxử lý quán karaokequy định phòng cháy chữa cháy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức