`

Cướp biển Trung Quốc cướp bóc tại nơi yên nghỉ của hơn 1.000 thủy thủ Anh

Thứ hai, 20/08/2018 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Anh đang mở một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc những tên cướp biển Trung Quốc quấy phá nơi yên nghỉ của gần 1000 thủy thủ ở ngoài khơi Malaysia và Indonesia.

Cướp biển Trung Quốc tấn công những xác tàu chiến của Anh bị chìm trong Thế chiến thứ II. Ảnh: Getty

HMS Prince of Wales và HMS Repulse là những thiết giáp hạm của Vương quốc Anh bị Nhật Bản đánh chìm vào năm 1941 đã bị cướp bóc. Khoảng 835 thủy thủ người Anh đã mất mạng khi 2 con tàu chìm xuống.

Các sà lan do nhóm cướp biển Trung Quốc sở hữu được trang bị các cần cẩu tới cướp bóc các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh.  Thủ đoạn của chúng là dùng các sà lan được trang bị cần cẩu thả mỏ neo khoảng 50 tấn xuống xác các con tàu, đập vỡ chúng, sau đó dùng cần cẩu để múc kim loại chuyển tới các bãi phế liệu ở Indonesia.

Tại đây, các mảnh kim loại sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ hơn và chuyển tới nơi tái chế.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói: “Chính phủ Anh kịch liệt lên án sự xáo trộn trái phép bất kỳ xác tàu nào có chứa di hài của con người. Một xác tàu quân sự nên không bị xáo trộn, và những người mất mạng trên tàu phải được phép yên nghỉ. Do đó, tôi rất quan tâm khi nghe đến cáo buộc về sự cố liên quan đến tàu Hải quân Hoàng gia đang bị cướp bóc ở Viễn Đông. Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với chính phủ Indonesia, Malaysia và chính quyền địa phương để điều tra những thông tin này".

Việc cướp bóc các xác tàu quân sự là hành động chống lại Công ước cứu trợ quốc tế của Liên Hợp Quốc (LHQ), đồng thời là hành động bất hợp pháp ở nhiều quốc gia, trong đó có Anh, Indonesia và Malaysia.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Independent)

Bạn đang đọc bài viết Cướp biển Trung Quốc cướp bóc tại nơi yên nghỉ của hơn 1.000 thủy thủ Anh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cướp biểntrung quốcthủy thủHải quân Hoàng gia AnhThế chiến thứ II
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức