`

Cựu binh hải quân tại Pennsylvania tố bị mất USB lưu trữ dữ liệu, 120.000 phiếu bầu "có vấn đề"

Thứ bảy, 28/11/2020 | 07:15 GMT+7

Trong phiên điều trần tại tòa án bang Pennsylvania, một cựu binh hải quân và nhà phân tích bầu cử đã cáo buộc 47 thẻ USD được sử dụng trong cuộc bầu cử đã "mất tích" và khẳng hơn 120.000 phiếu bầu nên được xem xét lại.

Trong phiên điều trần tại Gettysburg hôm 25/11, quan sát viên theo dõi cuộc bầu cử Gregory Stenstrom của hạt Delaware đã đứng ra làm chứng cho các cáo buộc gian lận bầu cử. Theo đó, ông Stenstrom tự nhận mình là một cựu sĩ quan hải quân và một nhà phân tích pháp y có chuyên môn về các vấn đề an ninh và gian lận.

Ông Gregory Stenstrom tại phiên điều trần hôm 25/11. Ảnh: Milinnenial Mirror

Theo đó, ông Gregory Stenstrom phát biểu: "Cá nhân tôi đã chứng kiến việc một người  sử dụng thẻ USB để tải lên hệ thống máy tính các lá phiếu. Người này thực hiện hành vi trên khi không có ai để ý, theo những gì tôi thấy anh ta không phải một phần quá trình bầu cử và khi bước vào khu vực máy tính, anh ta đem theo một túi đựng các thẻ USB".

Thẻ USB (Universal Serial Bus) là thiết bị cầm tay nhỏ gọn giúp người dung chuyển dữ liệu từ thiết bị điện tử này sang thiết bị điện tử khác.

Ông Stenstrom cáo buộc các thẻ này có thể đã được sử dụng để thêm phiếu bất hợp pháp vào quá trình kiểm đếm và cho rằng quá trình các nhân viên bầu cử xử lý phiếu bầu đang không được giám sát kỹ lưỡng. 

Ông nhấn mạnh: "Trong mọi trường hợp, công tác giám sát đã tạo ra lỗ hổng. Công tác này đã không được chú trọng đối với các lá phiếu gửi qua thư, phiếu bầu trực tiếp và tối với ổ dữ liệu thông tin được ghi nhận trong ngày bầu cử. Họ đã không tuân theo các quy trình được xác định bởi Hội đồng bầu cử hạt Delaware".

Nhân chứng cũng nói với các nhà lập pháp rằng nhân viên thực thi pháp luật đã không hành động sau khi anh ta báo cáo về các lá phiếu bất hợp pháp. 

Ông tiết lộ: "Tôi đã nhiều lần đề nghị các nhà lập pháp thu thập bằng chứng từ hệ thống máy tính. Đó là một công việc đơn giản và chỉ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ để ghi nhận hình ảnh từ 5 chiếc máy tính cùng lúc. Nhưng việc đó không bao giờ được tiến hành dù tôi đã nói tới thế nào, chuyện này xảy ra vào 3 tuần trước".

Phiên điều trần được tổ chức bởi Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania để giải quyết các cáo buộc về gian lận cử tri có thể xảy ra sau cuộc bầu cử tại bang này. Theo đó, chiến thắng đang nghiêng về phía đại diện đảng Dân chủ Joe Biden với cách biệt khoảng 80.000 lá phiếu. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu dự tính tới tham gia phiên điều trân nhưng sau đó ông đã ủy quyền cho luật sư đại diện Rudy Giuliani. 

Minh Hạnh (Theo Fox News)

Bạn đang đọc bài viết Cựu binh hải quân tại Pennsylvania tố bị mất USB lưu trữ dữ liệu, 120.000 phiếu bầu "có vấn đề" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020tổng thống Mỹ Donald Trumpđiều tran
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức