`

Cựu Bộ trưởng Israel bị buộc tội làm gián điệp cho Iran

Thứ ba, 19/06/2018 | 10:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel Gonen Segev đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho Iran, Cơ quan An ninh Israel (ISA) tiết lộ hôm 18/6.

Ông Gonen Segev (giữa) bị buộc tội làm gián điệp cho Iran. Ảnh: CNN

Vị cựu Bộ trưởng đã bị buộc tội buôn lậu ma túy và phải ngồi tù vào năm 2006. Sau đó, ông bị trục xuất và đến Nigeria. Ông Segev đã được đại sứ quán Iran tại Nigeria tuyển dụng vào năm 2012, ISA cho biết. Ông được dẫn độ về Israel vào tháng 5/2018 theo yêu cầu của cảnh sát Israel và bị giam giữ để phục vụ điều tra.

ISA tiết lộ rằng ông Segev đã 2 lần gặp các quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Iran. Ngoài ra, ông Segev đã được thiết lập một hệ thống thông tin liên lạc để mã hóa thông điệp với phía Iran.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Israel bị cáo buộc tiết lộ thông tin liên quan đến thị trường năng lượng và an ninh của Israel, bao gồm tình báo về các tòa nhà và các quan chức trong tổ chức chính trị, an ninh của đất nước. Ông cũng liên lạc với các công dân Israel làm việc về an ninh và quan hệ đối ngoại, kết nối họ với các quan chức tình báo Iran với vai trò như là các doanh nhân.

Luật sư của ông Segev là ông Moshe Mazor nói với CNN rằng: "Gần đây, một bản cáo trạng đã được đệ trình. Hầu hết các chi tiết đều được giữ bí mật theo yêu cầu của chính phủ. Ngay cả ở giai đoạn đầu này, có thể nói rằng những cáo buộc được đưa ra là cực kỳ nghiêm trọng, một bức tranh hoàn toàn khác đang dần lộ diện".

Ông Segev đã phục vụ trong Quốc hội Israel từ năm 1992. Ông từng là Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Hạ tầng dưới quyền Thủ tướng Yitzhak Rabin và Shimon Peres.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Bộ trưởng Israel bị buộc tội làm gián điệp cho Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Israelgián điệpIranma túyGonen Segevan ninh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức