`

Cựu CIA: Tổng thống Putin đã cảnh báo về vụ tấn công khủng bố 11/9 trước 2 ngày

Thứ sáu, 06/09/2019 | 14:21 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nga được cho là đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ nhằm cảnh báo về một âm mưu khủng bố trước vụ tấn công ngày 11/9. 

Vụ tấn công khủng bố 11/9.  Ảnh: AP

Hai ngày trước vụ tấn công 11/9/2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ George Walker Bush nhằm cảnh báo về một âm mưu khủng bố sắp xảy ra, cựu chuyên gia phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) George Bibi tiết lộ.

Thông tin này được đề cập trong cuốn sách "The Russia Trap: How Our Shadow War with Russia Could Spiral into Nuclear Catastrophe" (Bẫy Nga: Một cuộc chiến ngầm với Nga có thể biến thành thảm họa hạt nhân như thế nào) xuất bản hồi đầu tuần.

Tiết lộ của ông Bibi là một bằng chứng nữa cho thấy giới chức Mỹ đã liên tục được cảnh báo về mối đe dọa trước cuộc khủng bố ngày 11/9/2001.

Trước đó, giới tình báo Nga, Anh hay ngay cả các cơ quan của Mỹ như CIA hay Cục Điều tra liên bang cũng biết trước được nguy cơ này. Tuy nhiên, thông tin mà ông Bibi nói cho thấy ngoài những liên lạc giữa các cơ quan tình báo, đích thân Tổng thống Nga đã gọi điện để báo trước về âm mưu.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trong hồi ký của mình cũng từng thừa nhận đã từng gạt đi một cảnh báo từ Tổng thống Putin về mối họa lớn từ lực lượng cực đoan ở Pakistan, được tài trợ từ Ả Rập Xê Út.

Bà Rice cho rằng lời cảnh báo xuất phát từ thái độ thù oán của Nga đối với Pakistan vì nước này ủng hộ phiến quân vũ trang ở Afghanistan trong giai đoạn Liên Xô tham chiến tại Afghanistan.

Ông Bibi cũng nói rằng Tổng thống Nga là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện cho ông Bush bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ vào ngày 11/9 sau các cuộc tấn công.

Ngày 11/9/2001, nhóm không tặc thuộc al-Qaeda cướp hai máy bay chở khách và lao vào Tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York, khiến cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ và gần 3.000 người thiệt mạng. Nhóm khủng bố còn cướp hai máy bay khác, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc, chiếc còn lại rơi xuống cánh đồng gần thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania.

Mộc Miên (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Cựu CIA: Tổng thống Putin đã cảnh báo về vụ tấn công khủng bố 11/9 trước 2 ngày tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISkhủng bốTổng thống NgaNga-Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức