`

Cựu gián điệp bị đầu độc: Nga tố Anh phát triển chất độc thần kinh rồi đổ cho Moscow

Thứ ba, 20/03/2018 | 16:11 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Anh không cung cấp mẫu chất độc cho Nga trong vụ cựu gián điệp Sergei Skripal vì London có động cơ khác, muốn đổ cho Moscow, chuyên gia Leonid Rink nói với Sputnik.

Leonid Rink, một trong những nhà nghiên cứu vũ khí hoá học Novichok cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng: "Bạn thử nghĩ xem tại sao người Anh từ chối đưa mẫu chất độc cho Nga? Bất kể các chuyên gia cố gắng như thế nào, công nghệ sản xuất luôn thay đổi một chút. Đó là một dạng 'mẫu viết tay'. Mọi việc sẽ ngay lập tức trở nên rõ ràng vì chất độc trong vụ việc không được sản xuất bởi công nghệ của Nga".

Phía Nga cho rằng Anh đã tự phát triển chất độc thần kinh Novichok. Ảnh: Reuters

Theo nhà khoa học Nga, chuyên gia vũ khí hóa học của Anh đã tiếp cận với công nghệ Novichok và đầu độc ông Sergei Skripal cùng con gái ông, sau đó vu vạ cho Moscow. Rink nói: "Công nghệ Novichok thường có sẵn cho các chuyên gia ... Bất kỳ công ty dược phẩm nào, bất kỳ công ty hóa chất nào cũng có thể sản xuất nó trong phòng thí nghiệm”.

"Tôi chắc chắn rằng họ có thể sử dụng chất độc thần kinh này với ông Skripal hoặc đồ đạc của con gái ông ấy, thậm chí là một số đồ vật trong nghĩa trang vì rõ ràng là họ biết cha con Skripal sẽ đến thăm viếng ở đó. Vụ đầu độc có thể dễ dàng được thực hiện bởi chính người Anh", ông Rink kết luận.

Nhà phát triển vũ khí hóa học thêm rằng Nga không có động cơ vì Skripal đã sang Anh nhiều năm theo chương trình trao đổi gián điệp, ông ta không có thông tin quan trọng hơn để cung cấp cho Nga hoặc Anh.

Rink kết luận: "Ông ấy không có hứng thú với Moscow. Hơn nữa, thời điểm diễn ra vụ đầu độc rất nhạy cảm với Nga – chỉ một vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống và ngay trước kỳ World Cup.

Cựu gián điệp 2 mang người Nga Skripal và con gái của ông đã bị phát hiện bất tỉnh trên băng ghế gần trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4/3. Vụ điều tra sau đó cho thấy hai người đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh. Hiện các nạn nhân vẫn ở trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Cựu gián điệp bị đầu độc: Nga tố Anh phát triển chất độc thần kinh rồi đổ cho Moscow tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gián điệpSergei Skripalchất độc thần kinhđầu độctrục xuất
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức