Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án phạt 10 năm tù

Thứ sáu, 12/04/2019 | 14:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Luật sư Greg Craig đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội đưa ra những tuyên bố sai và vi phạm luật vận động hành lang, Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài (FARA).

Ông Greg Craig, luật sư cũ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP.

Ngày 11/4, ông Greg Craig (74 tuổi), luật sư Nhà Trắng dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bị buộc tội nói dối Bộ Tư pháp về công việc của ông trong báo cáo năm 2012, nhằm biện minh cho việc truy tố đối thủ chính trị của tổng thống Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovych.

Ông Craig đối mặt với bản án 10 năm tù vì tội khai man, vi phạm luật vận động hành lang và Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA). 

Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, công ty luật ở New York biên soạn báo cáo nói trên, đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu USD mà họ được trả và quay lại đăng kí là đại diện nước ngoài, như một phần của thỏa thuận với Bộ Tư pháp để tránh bị truy tố hình sự

Skadden đã tạo ra bản báo cáo dài 187 trang theo lệnh của ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, người hiện đang thụ án 7 tháng 2 năm tù vì vi phạm luật vận động hành lang và tội gian lận tài chính.

Ông Manafort đã giới thiệu luật sư Craig với cựu Tổng thống Yanukovych.

Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án phạt 10 năm tù - Ảnh 2Phóng to

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ảnh: Getty

Trong một tuyên bố, ông Craig cho biết ông đứng đầu nhóm luật sư làm việc trong báo cáo độc lập cho Bộ Tư pháp Ukraine để vận động hành lang cho ông Yanukovych. Sau khi nghiên cứu các yêu cầu của FARA, họ thấy rằng họ không cần phải đăng ký làm đại diện nước ngoài theo luật.

"Việc truy tố này chưa từng có tiền lệ và rất phi lý. Tôi tin rằng cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý với tôi" ông Craig nói. Luật sư của ông Craig cho biết ông sẽ không nhận tội.

Trước đó, hôm 22/3, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã nộp báo cáo cuối cùng và khép lại cuộc điều tra kéo dài 22 tháng về việc liệu Tổng thống Donald Trump hay những người thân cận ông có thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 không.

Trong suốt quá trình điều tra, công tố viên Robert Mueller đã đưa ra truy tố 5 người liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, trong đó có ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử và Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Donald Trump. 

Tuy nhiên, ông Muelle không đủ bằng chứng để buộc tội ông Trump hoặc những người khác âm mưu phạm tội hình sự.

Bộ trưởng Tư pháp của Mỹ William Barr cũng kết luận không có đủ bằng chứng buộc tội Tổng thống Trump cản trở công lý. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ dự kiến công bố phiên bản chọn lọc thông tin của báo cáo cuối cùng của Mueller cho quốc hội vào tuần sau.

Mộc Miên (Theo Bloomberg)

Tin tài trợ
Luật sư Mỹvận động bầu cửFARA
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức