`

Cựu tài xế của bà San Suu Kyi được đề cử tham gia giành ghế Tổng thống Myanmar

Thứ năm, 10/03/2016 | 21:28 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 10/3, Myanmar đã bắt đầu tiến trình bầu cử Tổng thống. Ông Htin Kyaw, nhân vật được đề cử làm tổng thống Myanmar, từng là phụ tá, một trong những người bạn thân cận nhất với bà Suu Kyi. 

Theo Tri thức trực tuyến, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar ngày 10/3 đề cử ông Htin Kyaw, một phụ tá thân cận của bà Aung San Suu Kyi, cho vị trí Tổng thống. Quyết định lựa chọn ông Htin Kyaw được đưa ra 4 tháng sau khi NLD giành thắng lợi đến 80% trong cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng 11/2015.

Ông Htin Kyaw chụp ảnh chung với bà Aung San Suu Kyi năm 2010.

Ba ứng cử viên Tổng thống của Thượng viện, Hạ viện và quân đội được đề cử trong ngày 10/3 trước khi chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu dự kiến vào tuần tới. Ông Htin Kyat là ứng viên được Hạ viện đề cử. Trong khi đó, người được Thượng viện đề cử là ông Henry Van Thio. Ứng viên của phe quân đội chưa được công bố.

Ông Htin Kyaw sing năm 1946 tại Yangon. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học Yangon năm 1962 và nhận bằng của Đại học Oxford 10 năm sau đó. Ông còn được biết đến là một cây viết nổi tiếng với bút danh Bala Dan.

Ông xuất thân trong gia đình có dòng dõi chính trị và tri thức, thậm chí còn được mô tả là "hậu duệ của NLD". Cha của ông là nhà văn nổi tiếng Min Thu Wun, một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên của NLD, người thân thiết với cha của bà Suu Kyi, ông Aung San. Ông Min Thu Wun cũng có quan hệ gần gũi với U Thant, người châu Á đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Cựu tài xế của bà San Suu Kyi được đề cử tham gia giành ghế Tổng thống Myanmar - Ảnh 2

Htin Kyaw (trái) là người được Hạ viện đề cử chức vụ Tổng thống.

Ông Htin Kyaw kết hôn với bà Su Su Lwin, con gái của U Lwin, một trong những thành viên đầu tiên của NLD và có công thành lập, dẫn dắt đảng này trong những năm 1990. Bà cũng có quan hệ thân thiết với bà Suu Kyi và hiện nắm giữ cương vị người đứng đầu Ủy ban quan hệ quốc tế của Hạ viện.

VTC News cho biết, ông Htin Kyaw từng là tài xế riêng của bà Aung San Suu Kyi và là một đảng viên kỳ cựu trong NLD. Nếu trúng cử, ông Htin Kyaw sẽ thay thế ông U Thein Sein kể từ cuối tháng Ba. 

Trong diễn biến liên quan, một nguồn tin cấp cao trong NLD cho biết bà San Suu Kyi dự kiến sẽ giữ vị trí “bộ trưởng cấp cao” trong chính phủ mới, tương tự vị trí của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sau khi ông này chính thức nghỉ hưu. 

Văn phòng của bà San Suu Kyi có thể sẽ nằm trong Phủ Tổng thống Myanmar, nơi bà sẽ trên thực tế điều hành chính phủ với tư cách là người chủ trì quá trình chuyển giao tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó đã có thông tin bà San Suu Kyi sẽ giữ vị trí ngoại trưởng để tham gia Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia do Tổng thống đứng đầu và gồm Tổng tư lệnh quân đội, Phó Tổng tư lệnh quân đội, ba Bộ trưởng quốc phòng, biên giới và nội vụ cùng một Phó Tổng thống do quân đội đề cử.

 Ngọc Bé (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cựu tài xế của bà San Suu Kyi được đề cử tham gia giành ghế Tổng thống Myanmar tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tài xếMyanmarphá khóatổng thốnglãnh đạophụ tá

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức