`

Cựu Thủ hiến Catalonia chạy sang Bỉ, có thể ngồi tù 30 năm

Thứ ba, 31/10/2017 | 10:30 GMT+7

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã chạy sang Bỉ sau khi cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông mắc hàng loạt tội danh.

Sputnik dẫn nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha cho biết, cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng một vài cựu quan chức phát động phong trào ly khai ở Catalonia đã đảo thoát sang Bỉ sau khi bị cáo buộc hàng loạt tội danh và có nguy cơ phải ngồi tù.

Trước đó, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã đưa ra đề xuất lên tòa án Tây Ban Nha nhằm kiện ban lãnh đạo mới bị sa thải của Catalonia với các tội danh phản động, gây bạo loạn và sử dụng quỹ công sai mục đích.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont - Ảnh: Independent.

Ông Puigdemont chính là người chỉ đạo Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi tách ra khỏi Tây Ban hồi đầu tháng 10, và cũng chính ông là người đã sử dụng kết quả cuộc bầu cử mà Tây Ban Nha gọi là “bất hợp pháp” làm căn cứ để tuyên bố độc lập.

Sau khi Madrid đưa ra nhiều cơ hội để Catalonia rút lại tuyên bố nhưng nghị viện vùng này lại đơn phương thông qua quyết định ly khai, Tây Ban Nha ngày 27/10 đã kích hoạt điều 155 hiến pháp nước này nhằm tước bỏ quyền tự trị của Catalonia, giải tán nghị viện và chính quyền địa phương.

Theo luật Tây Ban Nha, người bị tuyên tội danh “nổi loạn” có thể ngồi tù tối đa 30 năm. Ngoài ra, công tố viên trưởng Maza còn đưa ra cáo buộc với ban lãnh đạo Catalonia đã bị sa thải tội danh sử dụng quỹ công sai mục đích để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha.

Theo Guardian, Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont và 5 chính trị gia Catalonia đã đến Brussels hôm 30/10. Thông tin trên được xác nhận bởi văn phòng thủ hiến Catalonia và luật sư người Bỉ của ông Puigdemont.

"Ông Puigdemont đã chỉ định tôi làm luật sư. Hiện ông đã có mặt ở Bỉ", luật sư người Bỉ Paul Bekaert nói với Reuters.

Hiện chưa rõ mục đích chuyến đi Bỉ của cựu thủ hiến Catalonia. Truyền thông Tây Ban Nha nhận định ông Puigdemont dự định tìm kiếm tị nạn chính trị và thành lập chính phủ Catalonia lưu vong. Tuy nhiên, luật sư Bekaert không xác nhận thông tin này.

Hồi cuối tuần trước, bộ trưởng Người nhập cư Bỉ đã hé lộ khả năng ông Puigdemont có thể tìm kiếm quy chế tị nạn từ Brussels. Dưới thời kỳ nhà độc tài Francisco Franco, Catalonia từng có một chính phủ lưu vong tại Paris.

Hôm 30/10, các chính đảng lớn tại Catalonia tuyên bố sẽ tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện tháng 12 tới. Nghị viện Catalonia cũng hủy bỏ phiên họp dự kiến diễn ra ngày 31/10. Đây là những dấu hiệu cho thấy các đảng ủng hộ ly khai, vốn chiếm đa số tại nghị viện Catalonia, đã ngầm chấp nhận kiểm soát trực tiếp từ Madrid.

Hằng Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Thủ hiến Catalonia chạy sang Bỉ, có thể ngồi tù 30 năm tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Cựu Thủ hiếnCataloniachạy sang Bỉ30 năm tù
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức