`

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh 15 năm tù giam vì tham nhũng

Thứ sáu, 05/10/2018 | 16:28 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 5/10, Tòa án Quận Trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã tuyên án 15 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vì tội tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc trong phiên xét xử hồi tháng 5/2018. Ảnh: Reuters

Sputnik đưa tin, Tòa án quận trung tâm Seoul, hôm nay 5/10, đã tuyên cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, 76 tuổi, mắc 7 tội danh trên tổng số 16 cáo buộc, trong đó có tội tham nhũng. Ông Lee bị tuyên án 15 năm tù và phải nộp phạt khoản tiền 11,5 triệu USD.

Trong phiên xét xử được truyền hình trực tiếp, dù vắng mặt nhưng tòa xác định ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty sản xuất linh kiện ô tô DAS do em trai ông đứng tên. Theo phán quyết của tòa, ông Lee Myung-bak đã chỉ đạo các quan chức công ty này tạo ra các quỹ đen và ông phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của công ty này. 

Ông Lee Myung-bak giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013. Hiện cựu Tổng thống này đối mặt với 16 tội danh bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ, cùng nhiều hành vi phạm pháp khác. Ông là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 phải ra tòa sau các cựu Tổng thống Park Geun-hye, Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Ông Lee Myung-bak bị bắt giữ ngày 22/3 vừa qua theo lệnh của Tòa án Quận trung tâm Seoul. Theo các công tố viên, ông Lee Myung-bak đã nhận hối lộ tổng cộng khoảng 11 tỷ won từ sau năm 2007 đến năm 2012.

Cụ thể, tập đoàn Samsung đã hối lộ Tổng thống năm 2009 để Chủ tịch của tập đoàn này, ông Lee Kun-hee (Li Kun Hi) được tha tội trốn thuế. Cựu Tổng thống cũng bị cáo buộc nhận hối lộ từ cơ quan tình báo của Hàn Quốc, một số doanh nhân, lãnh đạo một ngân hàng nhà nước và chính trị gia.

Trước đó, trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống.

Ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won (tương đương 6,5 triệu USD) để sửa chữa tư gia song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.

Hiện Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak, trong đó đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc.

Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này. Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhân tiền hối hộ từ NIS. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee 

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh 15 năm tù giam vì tham nhũng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tham nhũngTổng thống Hàn Quốchàn quốccựu tổng thống
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức