`

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được giảm án còn 20 năm tù

Thứ sáu, 10/07/2020 | 22:03 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tòa án nhận định, dù đã gây rắc rối lớn trong quá trình điều hành đất nước nhưng bà Park Geun-hye dường như nhận rất ít lợi ích cá nhân và sự nghiệp chính trị đã sụp đổ.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap

Trong phiên xét xử lại diễn ra ngày 10/7 với các cáo buộc hối lộ và lạm quyền, Tòa án thành phố Seoul đã ra phán quyết mới 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, giảm 10 năm so với mức án trước đó.

Cụ thể, Tòa án thành phố Seoul tuyên án bà Park Geun-hye 15 năm tù giam vì tội danh hối lộ, 5 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực cùng các cáo buộc khác. Cựu Tổng thống Hàn Quốc cũng phải nộp phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) và bị tịch thu 3,5 tỷ won.

Trước đó, tại các phiên xét xử vào các năm 2018 và 2019, bà Park Geun-hye bị tòa tuyên mức án 30 năm tù giam, phạt 20 tỷ won và tịch thu 2,7 tỷ won.

Lý giải về quyết định giảm án, tòa án nhận định, dù đã gây rắc rối lớn trong quá trình điều hành đất nước do có hành vi phạm tội và không thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp trên cương vị tổng thống, nhưng bà Park Geun-hye dường như nhận rất ít lợi ích cá nhân và sự nghiệp chính trị đã sụp đổ.

Trước đó, bà Park bị khởi tố về tội ép buộc 18 công ty lớn ở Hàn Quốc “quyên góp” tổng cộng 77,4 tỉ won cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi kiểm soát.

Bà còn bị cáo buộc đã nhận hoặc được hứa khoản tiền hối lộ tổng cộng 59,2 tỉ won từ 3 tập đoàn Hàn Quốc Samsung, Lotte và SK để đổi lại sự ưu tiên về chính sách.

Ngoài ra, giới công tố tình nghi cựu Tổng thống Park để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc quốc gia dù bà này không nắm vị trí nào trong chính phủ.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được giảm án còn 20 năm tù tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kết ánPark Geun-hyePark Geun-hye bị phế truấttham nhũng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức