`

Cựu trùm tình báo Triều Tiên đến New York gặp Ngoại trưởng Mỹ

Thứ ba, 06/11/2018 | 14:57 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là ông Kim Yong-chol ở New York vào ngày 8/11 tới.

Ông Kim Yong-chol và ông Mike Pompeo trong cuộc gặp hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Hai vị quan chức cấp cao của Mỹ và Triều Tiên sẽ "thảo luận về tiến bộ đạt được trong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng", theo tuyên bố được ký hồi tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Cuộc họp diễn ra tại Mỹ được tổ chức gần 5 tháng sau hội nghị thượng đỉnh của ông Trump và ông Kim, trong bối cảnh 2 quốc gia có nhiều bất đồng. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cuối tuần trước cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ xem xét "nghiêm túc" việc khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Đáp lại, Pompeo khẳng định sẽ không có việc nới lỏng trừng phạt về kinh tế đối với Triều Tiên cho đến khi Mỹ đạt được mục tiêu.

Trong thông báo về cuộc gặp với ông Kim Yong-chol hôm 4/11, ông Pompeo cho biết ông hy vọng "đạt được một số tiến bộ thực sự", bao gồm việc đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Trump và Kim Jong-un.

Ông Kim Yong-chol là một vị tướng, một cựu lãnh đạo tình báo hàng đầu và là cánh tay phải của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông từng tới Nhà Trắng hồi đầu tháng 6 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và là người đối thoại chính với ông Pompeo trong những tháng sau đó.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straitstimes)

Bạn đang đọc bài viết Cựu trùm tình báo Triều Tiên đến New York gặp Ngoại trưởng Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình báoTriều TiênNew Yorkmỹhạt nhânKim Yong-cholMike Pompeo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức