`

Cựu tướng Mỹ bị nghi là "chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ"

Thứ ba, 26/07/2016 | 06:06 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng Mỹ John F. Campbell bị cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7, nhật báo Yeni Safak Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 24/7.

Cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng Mỹ John F. Campbell. (Ảnh: Wikipedia)

RT đưa tin, Yeni Safak - một tờ báo trung thành với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - dẫn nguồn tin điều tra nói rằng, ông Campbell, 59 tuổi, là một trong những người đứng đầu tổ chức, chỉ đạo binh sĩ trong vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin này còn cáo buộc, ông Campbell đã “xử lý các giao dịch tổng trị giá hơn 2 tỷ USD thông qua ngân hàng UBA ở Nigeria bằng việc sử dụng các mắt xích CIA để cấp cho lực lực quân nhân đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Campbell bị nghi đã có ít nhất 2 lần bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5 năm nay và tới 2 căn cứ quân sự gồm Erzurum và Incirlik được cho là nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đảo chính.

Những cáo buộc trên đưa ra chưa đầy 2 tuần sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đảo chính bị dập tắt trong vài giờ nhưng khiến gần 300 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị sa thải, bắt giữ trong chiến dịch “thanh lọc” lớn chưa từng có của chính quyền Tổng thống Erdogan.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ chính là nhân vật đứng sau “giật dây” vụ đảo chính. Ankara đề nghị phía Mỹ khẩn trương cho dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nếu không quan hệ giữa 2 nước sẽ diễn biến xấu đi. Trong khi đó, Washington yêu cầu Ankara phải cung cấp bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa giáo sĩ Gulen với cuộc đảo chính bất thành này.

Minh Phương
Nguồn: Dân Trí

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]BtsmWj0G6i[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Cựu tướng Mỹ bị nghi là "chủ mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tranh cử Tổng thống Mỹvụ công an xã đánh nhóm học sinhCSGT kiểm traquyền của CSGTquy định bắn tốc độCSGT bắn tốc độđảo chính quân sự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức