`

Đại sứ Anh từ chức sau khi bị Tổng thống Trump tuyên bố "không giao thiệp"

Thứ tư, 10/07/2019 | 22:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đại sứ Anh Kim Darroch đã chính thức nộp đơn từ chức sau vụ lùm xùm rò rỉ điện tín "nói xấu" Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim Darroch đã đệ đơn từ chức Đại sứ Anh tại Mỹ. Ảnh: NYDaily

Hãng Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã chính thức nộp đơn từ chức.

Ông Darroch cho biết ông muốn chấm dứt những hoài nghi về vị trí của ông và nhiệm kỳ còn lại của ông với tư cách đại sứ.

“Tình huống hiện tại khiến cho tôi không thể thực hiện vai trò của mình như tôi mong muốn”, ông Darroch viết trong đơn từ chức. “Mặc dù nhiệm kỳ đại sứ của tôi phải đến cuối năm nay mới kết thúc, tôi tin rằng với hoàn cảnh hiện tại, việc làm có trách nhiệm sẽ là bổ nhiệm một đại sứ mới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng ông "vô cùng buồn bã" về việc từ chức của Đại sứ Anh tại Mỹ cũng như "phẫn nộ" về vụ rò rỉ điện tín. Ông Hunt cũng cho biết mình chấp nhận đơn từ chức của ông Darroch với "sự nuối tiếc sâu sắc".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May nói đây là một việc “vô cùng đáng tiếc”. Theo bà, chính phủ Anh nợ ông “lòng biết ơn”. “Một chính phủ tốt phụ thuộc vào việc các quan chức nhà nước có thể đưa ra các lời khuyên đầy đủ và chân thật”, Bà May nói với Hạ viện.

Trước đó, vụ rò rỉ điện tín được đăng trên tờ Daily Mail đã tạo nên bầu không khí ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Anh.

Trong các bức điện tín từ năm 2017 và hồi tháng 6/2019, ông Darroch nói rằng Tổng thống Donald Trump là người "không có kỹ năng, thiếu chắc chắn và bất tài", và chức vị tổng thống của ông có thể “đổ vỡ và bùng cháy bất cứ lúc nào”.

Những thông tin rò rỉ này đã được bộ Ngoại giao Anh xác nhận và đã vấp phải sự giận dữ và chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Trump. Ông Trump tuyên bố Mỹ quyết định "không giao thiệp" với ông Darroch.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế vị trí của ông Darroch.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ Anh từ chức sau khi bị Tổng thống Trump tuyên bố "không giao thiệp" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đại sứ Anh tại MỹĐại sứ Anh từ chứcĐại sứ Anh rò rỉ điện tínĐại sứ Anh Kim Darroch
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức