`

Đàm phán thành lập Chính phủ Israel có thể sẽ tiếp tục bế tắc

Chủ nhật, 27/10/2019 | 19:17 GMT+7

Cơ hội đạt được thỏa hiệp giữa đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz được đánh giá là không lớn.

Theo VOV, Đảng liên minh Xanh-Trắng và đảng cánh hữu Likud của Israel ngày 26/10 ra tuyên bố chung cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào chiều 27/10 tại Bộ Quốc phòng ở thành phố Tel Aviv để đàm phán thành lập chính phủ.

Các nhóm đàm phán của cả hai bên dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp cùng ngày.

Cùng với đó, lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng Gantz và lãnh đạo đảng cánh hữu, Chủ tịch đảng Ngôi nhà của Chúng ta Avigdor Liberman cũng sẽ có cuộc gặp vào ngày 28/10.

Đàm phán thành lập Chính phủ Israel có thể sẽ tiếp tục bế tắc. Ảnh: AP

TTXVN cũng đưa tin, trước đó, ngày 23/10, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định ông Benny Gantz, cựu Tổng Tham trưởng Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng, đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Chủ tịch đảng Likud,Thủ tướng Benjamin Netanyahu thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ mới trước đó.

Nhân dân cho hay, trước đó, ngày 21/10, ông Netanyahu đã trả lại quyền thành lập chính phủ sau 26 ngày được chỉ định, mặc dù theo luật, ông có 28 ngày chính thức và 14 ngày kéo dài để thực thi nhiệm vụ này.

Tổng thống Rivlin cũng cho biết đã đề xuất một kế hoạch tổng thể để mở đường cho đảng Likud và Xanh - Trắng thành lập chính phủ thống nhất và khẳng định “không có lý do gì để phải tổ chức bầu cử lần ba."

Được biết, ngay sau khi nhận quyền thành lập chính phủ, ông Gantz đã trao đổi với ông Netanyahu và đề nghị tổ chức cuộc gặp trực tiếp. Ông Netanyahu đã nhất trí về cuộc gặp, nhưng nhắc lại quan điểm sẽ chỉ tham gia đàm phán với tư cách là lãnh đạo của khối cánh hữu gồm 55 nghị sỹ.

Nhận định về trường hợp này, Tiến sĩ Ofer Kenig thuộc Viện Dân chủ Israel cho biết: “Chúng tôi đang ở trong một kịch bản phức tạp. Tôi nghĩ rằng vào lúc này, không có bên nào có cơ hội thành lập chính phủ và có lẽ lựa chọn duy nhất là sự hợp tác giữa hai đảng lớn Likud và đảng Xanh Trắng”.

Vũ Đậu (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Đàm phán thành lập Chính phủ Israel có thể sẽ tiếp tục bế tắc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Chính phủ Israelchính phủ lâm thời Israelbầu cử Israelmâu thuẫn chính trị Israel
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức