Dân Nhật hoảng hốt vì cảnh báo động đất 9 độ Richter

Thứ ba, 02/08/2016 | 10:31 GMT+7

Một số chuyến tàu cao tốc phải ngưng hoạt động, còn người dân sợ hãi sau khi nhận được tin báo từ chính quyền về trận động đất 9 độ sắp xảy ra, mà được xác định là báo động nhầm.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (MA) vào chiều 1/8 đã gửi cảnh báo về một trận động đất 9 độ đến các công ty đường sắt và ứng dụng điện thoại đặc biệt. Cơn địa chấn được xếp hạng 7, mức cao nhất trong thang đo cường độ động đất của Nhật Bản. Như vậy, nếu xảy ra, trận động đất này mạnh tương đương thảm họa đã xảy ra hồi tháng 3/2011 ở vùng Tohoku.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, MA đã thu hồi tin nhắn cảnh báo. "Đây là một sự nhầm lẫn trong quá trình dự báo. Chúng tôi thành thực xin lỗi", AFP dẫn thông báo của cơ quan.

Cảnh báo động đất nhầm được truyền đến điện thoại của người Nhật vào chiều 1/8. Ảnh: AFP

Toshio Kusano, người phát ngôn Văn phòng phòng chống thảm họa động đất và sóng thần ở MA, lý giải sự cố là do nhiễu điện từ ở đáy đại dương tại vùng phía đông. Ông thừa nhận "đây có thể là lần nhầm lẫn nghiêm trọng nhất" kể từ khi ứng dụng cảnh báo động đất qua điện thoại đi vào hoạt động.

Hậu quả là Công ty đường sắt trung ương Nhật Bản (JR Tokai) đã phải đình chỉ một số chuyến tàu cao tốc. Sau khi được xác định là báo động nhầm, việc vận hành đã trở lại bình thường.

Sự việc cũng khiến nhiều người Nhật lo lắng. "Khi tôi nhìn thấy cảnh báo trên điện thoại, tôi đã sẵn sàng để chết", một người dân viết trên Twitter. Một người khác thì nói: "Dù cảnh báo là giả, nhưng nó đã khiến tôi rất sợ hãi".

[mecloud]Bl14C3ieBg[/mecloud]

Nhật Bản là một trong những vùng thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới. Trận động đất 9 độ Richter xảy ra ở vùng đông bắc nước này hồi tháng 3/2011 gây ra trận sóng thần khiến hơn 18.000 người thiệt mạng.

Sau thảm họa này, hàng triệu người nhanh chóng tải ứng dụng cảnh báo thiên tai qua điện thoại để nhận tin kịp thời từ nhà chức trách. Do vậy, sự cố ngày 1/8 tuy là báo động nhầm nhưng gây hoang mang lớn trong người dân.

Minh Anh
Nguồn: Tri Thức Trực Tuyến

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]u50UFhFyd5[/mecloud]

Tin tài trợ
Flipboard
Nhật Bảnanh Cườngcảnh báo động đấtRichterchính quyền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức