`

Đảng Cộng hòa xem xét khả năng thay ứng cử viên Trump

Thứ hai, 10/10/2016 | 07:29 GMT+7

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) sẽ có 48 giờ đồng hồ để quyết định xem có đề cử một người khác thay thế ông Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Ứng cử viên Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Bethpage, New York ngày 6/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) cuối tuần này đang xem xét đánh giá lại chiến lược trong khi các luật sư của ủy ban này nghiên cứu những khía cạnh pháp lý để đề cử một người khác thay thế ông Donald Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một thành viên tham gia thảo luận cho biết Chủ tịch RNC Reince Priebus đêm 7/10 nói rằng việc ông Trump bị những thành viên trong đảng Cộng hòa công khai chỉ trích sẽ chôn vùi các cơ hội chiến thắng còn lại của đảng Cộng hòa. Ông cho biết thêm RNC sẽ có 48 giờ đồng hồ để đánh giá lại chiến lược tranh cử.

Trong khi đó, các luật sư đang nghiên cứu khả năng đề cử một ứng cử viên khác bất chấp thời gian thực tế trước cuộc bầu cử chính thức chỉ còn 1 tháng, với việc phiếu bầu đã được in ấn và cuộc bầu cử sớm đã được tổ chức ở một số bang. Điều số 9 của RNC cho phép đề cử một nhân vật mới nếu ứng cử viên hiện tại tự nguyện từ chối hoặc bất ngờ qua đời. Một nhân vật quan trọng của đảng Cộng hòa nói: "Vấn đề ở chỗ ông Trump chỉ có thể được thay thế nếu ông ấy từ bỏ cuộc đua hoặc qua đời. Và ông Trump đã tuyên bố ngày hôm nay rằng ông ấy sẽ không có ý định rút lui".

Trước đó, báo “Bưu điện Washington” đã công bố một đoạn video, trong đó ông Trump khoe ông có thể sờ soạng phụ nữ mà không bị phạt và từng tìm cách quan hệ tình dục với một người đã có chồng, cùng rất nhiều câu nói tục tĩu khác về phụ nữ. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của đảng Cộng hòa John McCain cũng như ứng cử viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng Cộng hòa, ông Mike Pence, ngày 8/10 đã chính thức rút lại quyết định ủng hộ ông Donald Trump.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]PruwFePYjg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đảng Cộng hòa xem xét khả năng thay ứng cử viên Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử tổng thống mỹđảng cộng hòaứng cử viên tổng thống MỹDonald TrumpỦy ban Quốc gia đảng Cộng hòa MỹRNC

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức