`

Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận sửa đổi Hiến pháp, chống tham nhũng

Thứ năm, 28/12/2017 | 07:54 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp vào tháng 1/2018 để thảo luận về việc sửa đổi Hiến pháp trước khi luật chống tham nhũng mới được thông qua vào tháng 3 sau đó.

Chiến đấu chống tham nhũng đã là một mảng chính sách quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức. Cuộc chiến đó dự kiến sẽ mang một sắc thái mới với việc thành lập Ủy ban Giám sát Quốc gia khi ông Tập bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 hồi tháng 10 vừa qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng ngay từ những ngày đầu nhậm chức. Ảnh: Reuters

Ủy ban này đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm và nhiều khả năng sẽ được chính thức hóa vào tháng 3. Ủy ban mới sẽ tiếp nhận nhiệm vụ từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và thống nhất các đơn vị chống tham nhũng thành một cơ quan duy nhất. Ủy ban cũng sẽ mở rộng phạm vi điều tra với đối tượng là tất cả nhân viên nhà nước chứ không chỉ dừng lại ở các Đảng viên như trước đây.

Trong một bản báo cáo ngắn, Tân Hoa Xã cho biết Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc - một trong những cơ quan cầm quyền hàng đầu đã họp bàn và quyết định tổ chức thêm 2 cuộc họp quan trọng khác trong tháng 1/2018 tới đây. Dự kiến, một cuộc họp sẽ tập trung vào việc sửa đổi Hiến pháp, trong khi đó, cuộc họp còn lại bàn về chống tham nhũng.

Tân Hoa Xã đã không thông tin chi tiết về những nội dung Hiến pháp có thể được sửa đổi. Tuy nhiên, trước đó các học giả Trung Quốc đã đánh giá rằng Bắc Kinh cần sửa đổi Hiến pháp trước khi có thể thành lập ủy ban giám sát mới để đảm bảo có cơ sở hiến pháp thích hợp trong việc sử dụng quyền hạn.

Theo các chuyên gia, Hiến pháp phải xác định rõ ràng các thể chế chính trị hàng đầu của Trung Quốc, chẳng hạn như ngành tư pháp và công tố viên, nhằm tạo cho họ quyền lực nhà nước và những thay đổi cần thiết cho những định nghĩa này để tạo chỗ cho một hệ thống giám sát mạnh mẽ tương tự.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)
 
Bạn đang đọc bài viết Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận sửa đổi Hiến pháp, chống tham nhũng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đảng Cộng sảntrung quốchiến phápTham nhũngTập Cận Bình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức