Đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka đúng ngày lễ Phục sinh, hơn 400 người thương vong

Chủ nhật, 21/04/2019 | 14:43 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

6 vụ nổ liên tiếp đã diễn ra tại các nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka vào đúng lễ Phục sinh (21/4) khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Khung cảnh hỗn loạn ở đền Thánh Anthony sau vụ nổ ngày 21/4. Video: Twitter.

Reuters dẫn lời giám đốc Bệnh viện Quốc gia Colombo cho biết đã có 138 người chết, trong đó có 9 người nước ngoài, và 280 người bị thương trong các vụ nổ xảy ra ở 3 nhà thờ và 3 khách sạn tại thủ đô Sri Lanka và các khu vực khác.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại đền Thánh Anthony ở thủ đô Colombo của quốc gia Nam Á Sri Lanka và nhà thờ Thánh Sebastian ở thị trấn Negombo bên ngoài thủ đô vào khoảng 8h45 (10h15 giờ Hà Nội) ngày 21/4, đúng vào dịp lễ phục sinh của người Công giáo.

Nhà thờ St. Sebastian tan hoang sau vụ đánh bom. Ảnh: Twitter

"Nhà thờ bị đánh bom, xin hãy đến giúp đỡ nếu người thân của các bạn ở đây", Nhà thờ thánh Sebastian viết trên Facebook và đăng những bức ảnh cho thấy đống đổ vỡ sau vụ nổ, máu trên ghế và sàn nhà.

Ngay sau hai vụ nổ trên, cảnh sát xác nhận ba khách sạn 5 sao ở thủ đô gồm Shangri-La, Cinnamon Grand, Kingsbury cùng nhà thờ Zion ở thị trấn Batticalao, miền đông đất nước, cũng bị tấn công. Khách sạn Cinnamon Grand nằm gần nơi ở của Thủ tướng Sri Lanka. Lãnh đạo khách sạn nói vụ nổ đã "xé toạc một nhà hàng" tại đây.

Theo Al Jazeera, các vụ nổ gần như xảy ra cùng lúc. Chính phủ Sri Lanka đã đình chỉ mọi hoạt động lễ hội và an ninh đã được tăng cường.

Hiện bản chất các vụ nổ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, trước khi vụ việc xảy ra 10 ngày, vào ngày 11/4, cảnh sát trưởng của Sri Lanka đã gửi cảnh báo tới các quan chức cấp cao về khả năng nhiều nhà thờ trở thành mục tiêu của những kẻ đánh bom liều chết.

"Một cơ quan tình báo nước ngoài cho hay, tổ chức NTJ (Thowheeth Jama'ath quốc gia dự định tiến hành các cuộc đánh bom liều chết nhằm vào nhiều nhà thờ cũng như các cơ quan cấp cao của Ấn Độ tại Colombo", cảnh báo nêu rõ.

Được biết, NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka. Nhóm này bắt đầu bị chú ý từ năm ngoái khi có liên quan tới các vụ phá hoại tượng Phật ở Sri Lanka.

Lực lượng an ninh Sri Lanka phong tỏa hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Thống kê cho thấy chỉ có khoảng 6% dân số Sri Lanka theo Thiên chúa giáo, trong khi hầu hết những người còn lại theo Phật giáo.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công trên. Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Vi An (T/h)

Tin tài trợ
đánh bom vào ngày lễ Phục sinh6 vụ đánh bom liên tiếpđánh bom ở Sri Lanka
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức