`

Báo Ấn Độ: "Dè chừng Trung Quốc, Obama dỡ cấm vận vũ khí VN"

Thứ tư, 25/05/2016 | 09:58 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

Tờ “The Economic Times” số ra ngày 24/5 có bài viết với tiêu đề “Dè chừng Trung Quốc, Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam”.

Tổng thống Barack Obama xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN.

Tờ báo cho biết khi cuộc Chiến tranh Việt Nam nổ ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn chưa được sinh ra và khi cuộc chiến này kết thúc, ông vẫn là học sinh phổ thông ở Honolulu. Tuy nhiên, sau nhiều thập niên, vào ngày 23/5 Tổng thống Obama đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Sự thận trọng ngày càng gia tăng của Mỹ đối với Trung Quốc – quốc gia láng giềng phương Bắc hống hách của Việt Nam và hai nước láng giềng này đã trải qua một cuộc chiến tranh biên giới kéo dài – được nhiều người xem là lý do để Washington đưa ra quyết định đi xa hơn này, dù ông Obama khẳng định không phải là như vậy.

Trong khi đó, tờ “The Hindu” có bài viết “Quan hệ Mỹ - Việt Nam: Hiện tại nặng hơn quá khứ”. Tờ báo cho biết, kể từ khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton đặt chân đến thủ đô Hà Nội 16 năm trước, qua đó trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, sứ mệnh của Tổng thống Obama là đặt cuộc xung đột đó lại phía sau mình và đây là chuyến thăm nằm trong số các chuyến công du đáng chú ý nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Khi Tổng thống Obama đến Việt Nam, nhiệm vụ của ông có thể ít ấn tượng hơn một chút, nhưng theo nhiều cách khác nhau, lại có nhiều tham vọng hơn. Hai nước - từng trải qua nhiều thập niên hiểu lầm, bạo lực và đề phòng - giờ đây lại có cơ hội xây dựng mối quan hệ đối tác dường như khó có thể có vào 3 năm trước đây khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào Biển Đông năm 2014.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]utPQNJ21YJ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Báo Ấn Độ: "Dè chừng Trung Quốc, Obama dỡ cấm vận vũ khí VN" tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trung quốcObamaDanh hài Hồng Vâncấm vận vũ khíViệt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức