`

Diễn văn của Tổng thống Obama được chuẩn bị thế nào?

Thứ tư, 25/05/2016 | 20:01 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

(ĐSPL) - Các bài diễn văn “hoàn hảo” của Tổng thống Barack Obama trước công chúng đều là sản phẩm của cả một đội ngũ những tay viết cừ khôi với bộ não "khủng".

Đội ngũ cố vấn với những bộ óc vĩ đại

Theo tin từ Pháp luật TP HCM, bên cạnh tố chất của một giáo sư ngành luật, ông Obama còn được trợ sức bởi một đội ngũ cố vấn am hiểu ông, am hiểu công việc ông làm và sứ mệnh ông đang gánh vác trên vai.

Nhà Trắng hiện có 9 người viết diễn văn, đứng đầu là Cody Keenan, 33 tuổi, người đã soạn thảo bản Thông điệp Liên bang cho Tổng thống Obama vào năm 2014. Keenan trở thành người đảm nhiệm việc soạn thảo Diễn văn cho Tổng thống Obama sau khi người tiền nhiệm là Jon Favreau rời khỏi Nhà Trắng sau 5 năm làm việc.

TTXVN cho hay, Cody Keenan đã có 13 năm trong nghề, với sự mở đầu sự nghiệp chính trị tại một văn phòng mở ở Washington. Cody Keenan miêu tả việc viết diễn văn cho Tổng thống làm anh nhớ tới thời học đại học, thức thâu đêm tới rạng sáng để viết đi viết lại một bài luận trong một căn phòng nhỏ dưới tầng hầm. Chỉ khác ở chỗ lần này người đánh giá anh không phải là một vị giáo sư mà là người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ và cũng là một cây bút giỏi.

Tràn trề hi vọng pha thêm chút... sợ hãi là những cảm xúc của nhà chính trị chuyên chắp bút diễn văn cho Tổng thống Obama. Keenan chia sẻ khi lần đầu tiên viết diễn văn cho ngài Tổng thống: “Ông ấy là một biên tập viên đòi hỏi, yêu cầu cao. Trước khi tôi thực hiện công việc này Tổng thống đã cho ra đời 2 cuốn sách. Và tất nhiên đối với việc viết lách ông ấy giỏi hơn tôi nhiều. Điều đó thực sự giúp ích cho những lần hoàn thành công việc của tôi”.

Keenan cho biết các bài diễn văn lớn, đặc biệt là Thông điệp Liên bang là sản phẩm tổng hợp của những bộ óc vĩ đại làm việc tại Nhà Trắng. Nó là kết tinh suy nghĩ của các cố vấn chính sách, các nhà nghiên cứu khoa học và những tay viết cừ khôi trước khi đưa đến bản cuối cùng cho Tổng thống. “Thời điểm hồi hộp nhất là lúc ấn nút ‘gửi’, bạn biết đấy, khi mà chúng tôi gửi bài diễn văn cho ông ấy. Chỉ khi nào ông ấy bước lên bục, đọc bài diễn văn, lúc đó chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, Keenan bày tỏ.

Bàn đi bàn lại cho đến khi sản phẩm đạt yêu cầu

Trí thức trẻ dẫn lời ông Jon Favreau - người tiền nhiệm của Keenan cho biết, nếu ông Obama chỉ viết một câu: "Hãy bàn thêm", đồng nghĩa với việc sản phẩm họ vẫn chưa đạt yêu cầu.

Một bản thảo diễn văn với những ghi chú của Obama (Ảnh: Trí thức trẻ)

Ông chủ Nhà Trắng luôn bắt đầu với câu hỏi: "Tôi sẽ phải nói về chuyện gì?", đồng thời yêu cầu một dàn ý với phần mở đầu, phần thân và kết luận. Ông cũng muốn có bản tóm tắt bài diễn văn trong vài câu ngắn gọn trước khi được soạn thảo chi tiết, bởi nếu không có nó, người viết sẽ không có cơ sở để triển khai bài diễn văn.

Tổng thống thường dành thời gian tham gia các cuộc họp trực tiếp với những người viết diễn văn và xem lại các câu chuyện mà họ muốn ông hướng tới.

Đổi lại, người viết cũng phải có mặt trong những buổi họp về chính sách và chiến lược, thường xuyên tự đặt câu hỏi "Ngài đang nghĩ gì?", "Ngài muốn nói gì?".

Là cây bút của Obama đồng nghĩa với việc phải duy trì mối quan hệ gần gũi và trực tiếp với Tổng thống.

Ở những thời điểm quan trọng, người viết diễn văn thường chỉ đi ngủ sau 3 giờ sáng và thức dậy hai tiếng sau đó. Họ không cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi hơn 6 tiếng một ngày.

Ngày qua ngày, từ sáng sớm tới tối khuya, họ là những chuyên gia về ngôn ngữ không ngừng nghĩ cách giúp Tổng thống Obama truyền tải thông điệp tới nước Mỹ.

Máy nhắc chữ - trợ thủ đắc lực của ông Obama

Ít ai biết rằng, để có thể "nói vo" dài, hay, có nhiều nội dung được đánh giá là sâu sắc như bài phát biểu ngày 24/5 tại Hà Nội, Tổng thống Obama cần sự trợ giúp rất nhiều của một thiết bị “thần kỳ”, khó phát hiện.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trưa 24/5 đề cập nhiều vấn đề trong quan hệ Việt - Mỹ từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông còn trích dẫn lời bài hát “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thơ "Nam quốc sơn hà" của danh nhân Lý Thường Kiệt, hay cả Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhạc của Văn Cao.

Trợ thủ đắc lực của Tổng thống Obama tại buổi diễn thuyết (Ảnh: Dân Việt)

Tuy nhiên, có một sự thật là ông không hoàn toàn “nói vo”, mà bài phát biểu luôn được được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước và được chiếu lên 2 bảng điện tử trong suốt ở trước mặt, Dân Việt thông tin.

Theo Washington Post, Tổng thống Barack Obama và Ronald Reagan được dân Mỹ nhận xét là có khả năng biểu cảm rất tốt khi đọc từ màn hình điện tử. Cả hai chính trị gia lão luyện này tuy đọc nhưng như đang nói chuyện nên rất thu hút người nghe.

Bảng đọc điện tử gồm 2 tấm kính trong suốt hướng về phía tổng thống Mỹ, trên đó sẽ ghi nội dung mà ông cần đọc. Tổng thống và những người đứng sau tấm kính sẽ thấy dòng chữ này nhưng khán giả ngồi bên dưới hoàn toàn không thấy gì.

Điều này giúp bảng đọc điện tử mở rộng tầm nhìn của Tổng thống khi giao tiếp bằng mắt với khán giả bên dưới. Với những chính trị gia lão luyện như Obama, khả năng “đọc” từ bảng điện từ hầu như rất khó phát hiện nếu không thực sự tinh ý.

AN LÊ (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video tin tức

[mecloud]QxHwlHJ4Jz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Diễn văn của Tổng thống Obama được chuẩn bị thế nào? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Obamađánh bom Davaodiễn vănArgentina vs Uruguaylao màng phổi
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức