`

Điều tra việc tìm thấy tàu chiến Nga chở 200 tấn vàng: Nhân viên Hàn Quốc bị cấm xuất cảnh

Thứ năm, 02/08/2018 | 16:05 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tung tin tìm thấy tàu chiến Nga chở hơn 200 tấn vàng bị đắm, công ty Shinil Group bị cảnh sát Hàn Quốc điều tra, cấm các nhân viên cao cấp của công ty xuất cảnh.

Xác tàu Dmitrii Donskoi dưới đáy biển. - Ảnh: Shinil Group.

Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra công ty săn kho báu Shinil Group về những tuyên bố được cho là gian lận, đồng thời cấm các nhân viên cao cấp của công ty xuất cảnh, phát ngôn viên cảnh sát hôm 31/7 tiết lộ với CNN.

Ngày 15/7, công ty Hàn Quốc Shinil Marine đã tuyên bố tìm thấy xác con tàu tuần dương Dmitrii Donskoi của Nga, được cho là chở theo 200 tấn vàng mà họ ước tính có trị giá vào khoảng 150 ngàn tỷ won tương đương đương 130 tỷ USD, bị đắm từ thời Chiến tranh Nga – Nhật.

Tuy nhiên, vào ngày 26/7, công ty này đã rút lại tuyên bố trên và xin lỗi vì đưa tin không chính xác về giá trị của số kho báu này.

"Báo cáo nói rằng tàu Donskoi chở 200 tấn vàng và giá trị chỉ tương đương 10 nghìn tỷ won theo giá trị hiện tại. Chúng tôi xin lỗi vì sự trích dẫn thiếu trách nhiệm này", ông Choe Yong-seok, Giám đốc điều hành Shinil Marine nói.

Sau khi Shinil tuyên bố tìm thấy tàu Nga chở kho báu, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt gần 20%. Song với lời thừa nhận trên của người đứng đầu Shinil, giá cổ phiếu của công ty này đã xuống gần mức thấp nhất 2 tháng.

Giám đốc điều hành Shinil xin lỗi công chúng. - Ảnh: Reuters

Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc hôm 26/7 cho biết đang tiến hành điều tra liệu việc tung tin của Shinil có phải là một phần trong nỗ lực "làm giá" cổ phiếu phi pháp hay không.

"Thực tế làm dấy lên nghi vấn rằng họ (Shinil) tìm cách thao túng giá cổ phiếu hoặc cạnh tranh thương mại không công bằng", Reuters dẫn lời một quan chức của cơ quan trên cho biết.

Theo các nhà sử gia, có thể đúng là tuần dương hạm Dmitrii Donskoi có lượng giãn nước 6.200 tấn bị đánh đắm trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1905 đã được tìm thấy.

Nhưng việc mang 200 tấn vàng di động trong cuộc chiến tranh không khác gì tự sát. Bên cạnh đó, các tuần dương hạm Dmitrii Donskoi phải mang theo 1.600 tấn than để làm nhiên liệu di chuyển từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương.

Con tàu có 500 thủy thủ và 12 khẩu pháo hạng nặng. Các nhà sử học kết luận rằng, tàu không thể còn chỗ để chở thêm tới 200 tấn vàng.

Tàu Dmitrii Donsko của Nga. - Ảnh: Japan Times

Sau khi tàu Dmitri Donskoii bị chìm cách đây 113 năm, nhiều đơn vị đã nỗ lực tìm kiếm xác tàu. Donga, một công ty xây dựng đã phá sản, từng nỗ lực truy tìm và trục vớt con tàu này vào đầu những năm 2000.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Điều tra việc tìm thấy tàu chiến Nga chở 200 tấn vàng: Nhân viên Hàn Quốc bị cấm xuất cảnh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tàu chiến NGatàu đắm mang theo kho báucông ty hàn quốc tìm thấy tàu trở kho báukho báu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức