`

Đoàn xe lương thực đầu tiên của LHQ đến thành phố bị bao vây 4 năm ở Syria

Thứ sáu, 10/06/2016 | 16:33 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 9/6, một đoàn xe cứu trợ chở lương thực của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã vào thị trấn Daraya, Syria.

VOV đưa tin, đây là đợt phân phát đồ cứu trợ lương thực đầu tiên kể từ khi thị trấn này bị vây hãm năm 2012.

Theo Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Syria, số hàng cứu trợ đủ cho cư dân thị trấn sử dụng trong 1 tháng nhưng không nói rõ có bao nhiêu hộ dân được hưởng lợi.

Đoàn xe của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế tiến vào Syria. - Ảnh: AP.

Trước đó, Liên Hợp Quốc thông báo Syria đã nhất trí cho các đoàn xe chở hàng nhân đạo tiếp cận tất cả 19 khu vực bị vây hãm, trong đó có thị trấn Daraya trong tháng 6. Ước tính có 8.000 người sống ở Daraya, một trong những thị trấn châm ngòi cho làn sóng biểu tình năm 2012.

Ngày 1/6, một đoàn xe cứu trợ cuả Liên Hợp Quốc đã tiến vào thị trấn Daraya nhưng chỉ mang theo thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế mà không có lương thực. 

Theo Liên Hợp Quốc, tổng cộng có 592.000 người đang sống ở các vùng bị vây hãm do chiến sự và 4 triệu người ở các địa bàn khó tiếp cận về mặt giao thông.

Một thị trấn khác là Madaya cũng bị cô lập từ nhiều tháng nay với hơn 40.000 người lâm vào cảnh khốn cùng. Theo tổ chức các Bác sỹ Không biên giới, cuối năm ngoái, 46 người tại Madaya đã chết vì đói.

Theo Infonet, phát biểu trước báo giới hôm 9/6 Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố, LHQ khẳng định sẽ chuyển hàng cứu trợ tới 34 khu vực trên lãnh thổ Syria và hiện họ đang đàm phán để nhận được sự đồng ý của chính phủ nước này.

“Thật vui mừng rằng chính phủ Syria đã cho phép chúng tôi triển khai hàng cứu trợ bằng đường bộ tới 23 trong tổng số 34 khu vực yêu cầu viện trợ trên lãnh thổ nước này” – Tổng thư ký LHQ cho biết. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, tất cả 34 yêu cầu trợ giúp này cần phải được đáp ứng. “Chúng tôi hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán với họ (chính phủ Syria)” – ông Ban Ki-moon xác nhận.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã làm 220.000 dân thường thiệt mạng. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]RahuAEgHuQ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đoàn xe lương thực đầu tiên của LHQ đến thành phố bị bao vây 4 năm ở Syria tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Liên Hợp QuốcSyriaChủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức ChungTăng Vòng 1Mặt Nạ Cho Vùng Ngựchàng cứu trợLHQ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức