`

Doanh nhân Trung Quốc thừa nhận đánh cắp thông tin quân sự Mỹ

Thứ năm, 24/03/2016 | 14:59 GMT+7

(ĐSPL) - Một doanh nhân 50 tuổi người Trung Quốc đã nhận tội xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ để trộm thông tin quân sự.

Ông Su Bin được cho là từng gửi email chứa thông tin về máy bay C-17 cho một người tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

VTV đưa tin, hôm 23/3 giới chức Mỹ đã kết tội một doanh nhân người Trung Quốc âm mưu tấn công hệ thống máy tính nhằm đánh cắp bí mật thương mại của các nhà thầu quốc phòng Mỹ, trong đó có những bản kế hoạch vận tải và các máy bay chiến đấu.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong đơn xin khoan hồng nộp lên tòa an liên bang tại bang California, Su Bin, doanh nhân 50 tuổi người Trung Quốc thừa nhận đã đồng mưu với hai đối tượng tại Trung Quốc để xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các doanh nghiệp quốc phòng nhằm lấy trộm những thông tin quân sự nhạy cảm và bán cho người mua ở Trung Quốc.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết những thừa nhận của Su Bin một lần nữa khẳng định Mỹ nghiêm trị các đối tượng đánh cắp các thông tin, tài sản từ Mỹ hay các doanh nghiệp của nước này.

Với tội danh trên, Su sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 5 năm cùng khoản tiền phạt 250.000 USD hoặc gấp đôi số tiền tên này kiếm được từ các vụ tấn công mạng. Phiên xét xử đối tượng này dự kiến sẽ diễn ra vào 13/7 tới do một thẩm phán liên bang điều hành.

Su Bin nhận tội ăn cắp bí mật quân sự. Ảnh: Department of Justice.

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, trong cáo trạng năm 2014, Su bị buộc tội xâm nhập vào mạng máy tính của Boeing và các nhà thầu khác nhằm lấy cắp cơ sở dữ liệu của máy bay chiến đấu F-22 và F-35 cùng phi cơ vận tải C-17.

Theo hồ sơ của tòa án Mỹ, Su bắt đầu làm việc từ năm 2008 và nhắm mục tiêu các công ty Mỹ nhằm lấy cắp thông tin quân sự mật. Năm 2010, người này gửi một file qua thư điện tử tới một đối tượng khác ở Trung Quốc. Thư này chứa thông tin về máy bay vận tải quân sự C-17 của hãng Boeing. Sau khi đánh cắp thành công, tên này dịch thông tin từ tiếng Anh sang tiếng Trung Quốc. Các thành viên khác sau đó chỉnh sửa và gửi báo cáo về các thông tin hay công nghệ đánh cắp được cho "người thụ hưởng cuối cùng". Tuy nhiên, tòa án không chỉ rõ Su Bin đã bán các thông tin trên cho đối tượng nào.

Tuyên bố về vụ việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Chính phủ cũng như quân đội nước này hoàn toàn vô can.

Su Bin đã bị bắt tại Canada từ tháng 7/2014 theo yêu cầu bắt giữ từ phía Mỹ, song đến tháng 2/2016 mới được dẫn độ sang Mỹ. Thẩm phán liên bang Los Angeles dự kiến ra kết án chính thức Su vào ngày 13/7.

Vụ việc một lần nữa nêu bật các quan ngại đang gia tăng tại Mỹ về các vụ tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp các bí mật thương mại.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]oWxd6YRzV1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân Trung Quốc thừa nhận đánh cắp thông tin quân sự Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khánh thánh cầu Ghềnh mớiRenato Sanches phá kỷ lụcmỹRenato Sanches phá kỷ lục của Ronaldocách nấu chèbí quyết nấu chè

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức