`

Đội ngũ Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện lên Toà án Tối Cao về luật bỏ phiếu của bang Pennsylvania

Thứ hai, 21/12/2020 | 14:33 GMT+7

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên Toà án Tối cao về kết quả bầu cử của bang Pennsylvania.

Ngày 20/12, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại bang Pennsylvania. Theo đó, đội ngũ ông Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Toà án Tối cao Mỹ để yêu cầu Toà án bang Pennsylvania huỷ bỏ một số trường hợp và thay đổi luật bỏ phiếu qua thư của bang trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phía ông Trump cáo buộc việc Toà án bang Pennsylvania thay đổi luật bỏ phiếu qua thư đã vi phạm Điều II Hiến pháp Mỹ.

Đội ngũ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử. Ảnh: ABC

Đơn kiện trích dẫn "một vụ việc liên quan ở bang Pennsylvania" trong đó Thẩm phán Samuel Alito cùng 2 người khác đã theo dõi tính hợp hiến về quyết định gia hạn nhận phiếu bầu qua thư của toà án liên bang từ 20h ngày 3/11 tới 17h ngày 6/11. Đội ngũ ông Trump nhận định quyết định này có tầm ảnh hưởng quốc gia và có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ. 

Đơn kiến nghị này là nỗ lực mới nhất trong cuộc chiến pháp lý mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang theo đuổi kể từ ngày bầu cử tới nay. Dù đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức nhận được đủ số phiếu đại cử tri để trở thành người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, ông Trump hiện vẫn chưa có ý định nhượng bộ. 

Chiến dịch của tổng thống đương nhiệm yêu cầu Toà án Tối cao nhanh chóng xem xét và xử lý đơn kiện trước ngày 24/12 tới để đảm bảo họ có đủ thời gian lật ngược kết quả bầu cử trước khi Quốc hội mới của Mỹ họp mặt vào ngày 6/1 và chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. 

Tuy nhiên, dù Toà án Tối cao thụ lý đơn kiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều đó không có nghĩa là họ có thể thay đổi kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn và xác nhận của Quốc hội. 

Ngày 6/1 tới, Hạ viện và Thượng viện mới sẽ chính thức  họp mặt trong phiên họp lưỡng viện để tuyên bố về chiến thắng của đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. Một vài đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn "ôm mộng" vê khả năng lật ngược kết quả bầu cử vào ngày này.

Theo đó, nghị sĩ Mo Brooks từng tuyên bố sẽ phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại Quốc hội. Để đạt được nỗ lực này, ông Brooks cần có sự ủng hộ của ít nhất 1 thượng nghị sĩ và kết quả chỉ có thể bị huỷ khi đồng thời cả Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu phản đối kết quả. 

Minh Hạnh (Theo Fox News)

Bạn đang đọc bài viết Đội ngũ Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện lên Toà án Tối Cao về luật bỏ phiếu của bang Pennsylvania tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020tòa án tối caotổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức