`

Donald Trump có quyên góp lương tổng thống như đã cam kết?

Thứ hai, 13/03/2017 | 16:15 GMT+7

Ngày trả lương tháng thứ hai làm tổng thống đang sắp đến, tuy nhiên Nhà Trắng từ chối đề nghị công bố việc ông Trump có từ chối nhận lương như tuyên bố trước đó.

Khi được đài MSNBC đề nghị cung cấp thông tin và bằng chứng về việc quyên tặng tiền lương từ Nhà Trắng, cả Bộ Tài chính và Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) thuộc chính phủ Mỹ đều từ chối bình luận.

Theo tờ Tri Thức Trực Tuyến, trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ không nhận lương nếu đắc cử. Ông cũng nói lại cam kết này sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton hồi tháng 11/2016.

Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống nhận lương và số tiền này không bị cắt giảm trong suốt nhiệm kỳ. Luật liên bang quy định tiền lương của tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm và được trả hàng tháng.

Tổng thống Donald Trump từng nói sẽ không nhận tiền lương. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 2, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu trên trang Politifact rằng ông Trump "sẽ trả" số lương của ông "ngược về Bộ Tài chính" hoặc "ủng hộ từ thiện". Trang này cũng cho hay Nhà Trắng "từ chối trả lời những câu hỏi về việc ông Trump có nhận lương hay không".

Theo Thanh Niên, trước đó, tạp chí Forbes ước tính khối tài sản thực tế của tỉ phú Trump là khoảng 3,7 tỉ USD, mặc dù ông Trump từng tuyên bố là 10 tỉ USD. Ông Trump đã bỏ tiền túi 56 triệu USD để tiến hành chiến dịch tranh cử của mình

Nếu đúng như lời ông Trump cam kết thì tỉ phú này sẽ trở thành tổng thống thứ 3 không nhận lương trong lịch sử nước Mỹ. Hai tổng thống Mỹ trước đó từng từ chối nhận lương là ông Herbert Hoover và John F. Kennedy..

Theo luật, vị tân tổng thống nhận tháng lương đầu tiên vào tháng 2 và tháng lương thứ hai vào ngày 20/3, mỗi tháng 33.000 USD.

Quyên tặng tiền lương không phải là cam kết quyên tặng duy nhất của ông Trump được cho là "thiếu minh bạch". Trong giai đoạn chuyển giao, ông đã tiết lộ một kế hoạch "quyên tặng tất cả lợi nhuận từ sự ủng hộ của các chính phủ nước ngoài đối với hệ thống khách sạn và những cơ sở kinh doanh tương tự của ông" cho Bộ Tài chính Mỹ.

Kế hoạch được công bố bởi công ty luật tư nhân Morgan Lewis của ông Trump. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nào về quy trình hay sổ sách kế toán cho thấy cách thức hoặc thời gian tiến hành hoạt động này.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Donald Trump có quyên góp lương tổng thống như đã cam kết? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà trắngTiền lươngDonald Trump
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức