`

Donald Trump có thể phải hầu tòa trước ngày tuyên thệ

Thứ năm, 10/11/2016 | 16:30 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Donald Trump dự kiến sẽ đối mặt với một bồi thẩm đoàn liên bang tại California, vụ kiện nhằm vào Đại học Trump do ông thành lập.

Tuổi Trẻ dẫn tin Reuters cho hay, phiên điều trần liên quan tới vụ việc này tại tòa án liên bang dự kiến diễn ra ngày 10/11 (giờ địa phương). Phiên tòa xét xử cũng dự kiến bắt đầu ngày 28/11 nếu không có sự trì hoãn nào, và nếu vị Tân tổng thống Mỹ không có giải pháp khác để giải quyết ổn thỏa sự việc.

Đơn kiện chống lại ông Trump liên quan tới các khóa học từ năm 2010 khi các cựu sinh viên của trường Đại học Trump khiếu nại họ bị lừa phải đóng tới 35.000 USD/người. Số tiền này được biết để tham gia các buổi học cung cấp những bí quyết trong đầu tư bất động sản hoàn toàn vô giá trị, từ những giảng viên được cho là do chính ông Trump tuyển chọn kỹ càng.

Ông Trump sẽ hầu tòa vào cuối tháng 11 này. - Ảnh: Reuters.

Các luật sư cho biết họ chưa từng thấy một tình huống tương tự nào như sự việc liên quan đến ông Trump lần này.

"Tôi chắc chắn là không có chuyện nào giống như việc này", giáo sư danh dự của trường luật Harvard, ông Alan Dershowitz nhìn nhận.

Luật sư đại diện cho cả ông Trump lẫn các nguyên đơn đều từ chối bình luận về sự việc này trong ngày hôm 9/11.

Theo Dân Trí, chính quyền bang New York cũng đang đâm đơn kiện đại học Trump vào năm 2013, cáo buộc Đại học Trump lừa đảo 5.000 người trên khắp nước Mỹ, trong đó có trên 600 người ở thành phố New York, đòi bồi thường 40 triệu USD.

Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman trước đó cho biết đã có 10.000 sinh viên đăng ký vào các khóa học bất động sản trong giai đoạn 2005-2010 với học phí từ 35.000-40.000 USD. Trong đơn kiện, ông Guillo cho biết tài liệu học tập được "chôm" từ các website khác nhưng Đại học Trump vẫn bắt sinh viên phải đóng tiền.

Giáo sư Dershowitz cho rằng Tòa án Tối cao vẫn có quyền yêu cầu không thể trì hoãn việc xét xử vụ kiện chỉ vì bị đơn là Tổng thống. Tuy nhiên các thẩm phán hoàn toàn có quyền đưa ra những quyết định trì hoãn hợp lý cho các bên liên quan.

Cố vấn tòa án ở Miami, ông Sandy Marks (không liên quan tới vụ xét xử) cho rằng có thể ông Trump sẽ yêu cầu ông Gonzalo Curiel, vị thẩm phán giải quyết vụ kiện này, trì hoãn phiên xét xử để ông Trump có thể giải quyết ổn thỏa sự việc trước khi nhậm chức.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump cũng nhiều lần tuyên bố ông sẽ thắng trong vụ kiện này. Tỉ phú New York cũng cáo buộc thẩm phấn Curiel đã không công bằng với ông khi giải quyết vụ việc.

Các tổng thống Mỹ đều được hưởng quyền miễn trừ tố tụng với các vấn đề phát sinh từ trách nhiệm chính thức của họ trong thời gian tại nhiệm, nhưng Tòa án Tối cao Mỹ không cho phép áp dụng biệt đãi miễn trừ này với các hoạt động bị cáo buộc đã diễn ra trước thời điểm nhậm chức.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]QO6ULnMyeu[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Donald Trump có thể phải hầu tòa trước ngày tuyên thệ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Doanld TrumpTrump ra hầu tòatổng thống Trumptân tổng thống Mỹ 2017tổng thống Mỹ 2017đại học Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức