`

Du học sinh Trung Quốc chê lương "bèo bọt" khi về nước làm việc

Thứ hai, 03/09/2018 | 07:57 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Những du học sinh Trung Quốc lựa chọn quay về nước đang cảm thấy không hài lòng với mức lương trung bình hơn 900 USD/tháng.

Một báo cáo mới cho thấy những du học sinh Trung Quốc trở về nước đang có thu nhập ngày càng cao và nhiều hơn đáng kể so với các sinh viên tốt nghiệp trong nước vào nửa đầu năm 2018.

Số liệu từ Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hoá cũng như công ty tuyển dụng Zhaopin.com, cho thấy 2/3 những người du học sinh đang có mức thu nhập trung bình vào khoảng 6.000 nhân dân tệ (900 USD) mỗi tháng.

Các du học sinh Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Sydney, Úc - Ảnh: ChinaDaily

Trong số 67% người có thu nhập trên 900 USD, 25% có mức lương hàng tháng dao động từ 900 – 1.200 USD, trong khi 15% trong số họ kiếm được từ 1.200 – 1.500 USD. 15% khác là người có thu nhập cao từ 1.500 – 2.200 USD mỗi tháng trong khi 12% kiếm được hơn 2.200 USD.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng chỉ có 20% trong số những người lựa chọn trở lại Trung Quốc từ các nước phương Tây cảm thấy tiền lương đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ trong khi gần một nửa khẳng định rằng mức lương này quá thấp, không tương xứng với trình độ của họ.

Nghiên cứu cũng tìm thấy rằng chỉ hơn 60% những người trở về tham gia khảo sát đã quay trở lại thị trấn quê nhà. Phần còn lại lựa chọn cho các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Khoảng 2/5 số người trở về Trung Quốc có thể kiếm việc làm nhanh chóng trong khi hơn nửa số người còn lại buộc phải chờ ít nhất một tháng hoặc lâu hơn để có việc làm.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng công việc trong lĩnh vực tài chính đã vượt qua công nghệ thông tin để trở thành ngành việc làm phổ biến nhất cho du học sinh trở về Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên Trung Quốc trở về từ nước ngoài đã tăng vọt. Trong năm 2017, 608.000 sinh viên ra nước ngoài và 480.900 sinh viên đã quay trở lại. Trang SCMP cũng nêu một số lý do chính khiến các du học sinh trở về như chi phí sống đắt đỏ ở phương Tây; khó khăn hòa nhập với lối sống khác biệt; những người muốn được gần gũi với gia đình và những lý do riêng về đời sống cá nhân.

Thu Phương (Theo ChinaDaily)

Bạn đang đọc bài viết Du học sinh Trung Quốc chê lương "bèo bọt" khi về nước làm việc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
du học sinh về nướcdu học sinh Trung Quốcvì sao du học sinh về nướclương du học sinhSinh viên Trung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức