`

Dữ liệu hệ thống tên lửa bí mật bị rò rỉ, Bộ Quốc phòng Thụy Điển bối rối

Thứ hai, 02/04/2018 | 16:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một chuyên gia quốc phòng đánh giá rằng vụ rò rỉ dữ liệu của Thụy Điển đã gây tổn hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Dữ liệu hệ thống tên lửa Thụy Điển bị rò rỉ. Ảnh: Youtube

Các dữ liệu bí mật về hệ thống tên lửa của Thụy Điển đã được cung cấp cho công chúng sau khi rò rỉ khỏi Văn phòng Lưu trữ Quân sự, tờ Aftonbladet đưa tin. Vụ việc được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2017, khi Lực lượng Quân đội phát hành một số tài liệu mật có sẵn trên trang web chuyên về lịch sử quân sự. Cơ quan Cảnh sát Thụy Điển SÄPO đã được thông báo và ngay sau đó, các tài liệu tương tự cũng đã được xuất bản trên một diễn đàn của Nga.

Đối tượng phát hành nội dung trên trang web của Thụy Điển sau đó được xác định là một vị khách vẫn thường xuyên đến Văn phòng Chiến tranh ở Stockholm. Theo quy định, các tài liệu quan trọng chỉ được phép tiếp cận trong một phòng thư viện cụ thể, dưới sự giám sát chặt chẽ và bảo mật.

Tuy nhiên, một nhân viên lưu trữ đã bất cẩn để vị khách tiếp cận tài liệu phân loại, thậm chí chụp ảnh hàng trăm trang dữ liệu bí mật hàng đầu bằng điện thoại di động. Cuộc điều tra sơ bộ của SÄPO cho thấy một số dữ liệu liên quan đến hệ thống tên lửa vẫn đang được sử dụng đã bị rò rỉ, gây lo ngại đáng kể đối với an ninh của quốc gia. "Các tài liệu mô tả chi tiết chức năng và khả năng của một hệ thống tên lửa vẫn còn được sử dụng bởi lực lượng Không quân và Hải quân", SÄPO kết luận.

Theo Aftonbladet, phần lớn các dữ liệu được đề cập đến xoay quanh Robotsystem 15, được Saab Bofors Dynamics phát triển vào những năm 1980 và vẫn được sử dụng rộng rãi ở một số nước ngoài Thụy Điển, bao gồm Algeria, Phần Lan, Đức và Ba Lan. Các dữ liệu bị rò rỉ đề cập đến tốc độ, góc độ và khả năng của các tên lửa.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Dữ liệu hệ thống tên lửa bí mật bị rò rỉ, Bộ Quốc phòng Thụy Điển bối rối tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tên lửaThủy Điệntài liệurò rỉan ninh quốc gia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức