`

Dự luật Brexit được Quốc hội Anh thông qua

Thứ ba, 14/03/2017 | 08:36 GMT+7

Dự luật Brexit - dự luật về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đã được lưỡng viện Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua vào rạng sáng nay 14/3, giờ Hà Nội.

Ảnh minh họa: Reuters

Với tỷ lệ 274-11, Thượng viện Anh đã thông qua dự luật Brexit được Hạ viện Anh thông qua và chuyển trả lại trước đó, phủ quyết việc trao thêm quyền cho Nghị viện liên quan đến vấn đề Brexit cũng như đảm bảo quyền cho công dân EU ở Anh.

Dự kiến sau khi dự luật Brexit được Nữ hoàng Anh phê chuẩn sớm nhất vào ngày 14/3, dự luật này sẽ cho phép Thủ tướng Anh kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, gửi thư thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu để chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán Anh - Liên minh châu Âu, dự kiến kéo dài 2 năm.

Trước đó, với 335 phiếu thuận, 287 phiếu chống, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã nhất trí phủ quyết những thay đổi trong dự luật Brexit được Thượng viện đề nghị bổ sung hồi đầu tháng này, sau khi chính phủ London khẳng định cần không bị hạn chế trong thương lượng để có thể có thỏa thuận tốt với EU.

Chính phủ của Thủ tướng May đã nỗ lực thúc đẩy để khởi động tiến trình Brexit sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 năm ngoái. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy 51,89% người Anh ủng hộ rời EU, trong khi chỉ hơn 48% ủng hộ ở lại.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Dự luật Brexit được Quốc hội Anh thông qua tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
brexitdự luật Brexitthông qua dự luật BrexitQuốc hội AnhLiên minh Châu ÂuEU
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức