`

Dùng que thử có thể phát hiện ung thư buồng trứng sớm

Thứ sáu, 14/09/2018 | 13:56 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Công chúng đang trông chờ sự xuất hiện của chiếc que thử nước tiểu có thể phát hiện được căn bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ ngay từ giai đoạn đầu, khi mà người bệnh còn chưa có triệu chứng gì.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hull (Anh), kiểu xét nghiệm mới này giúp phát hiện một trong những dạng ung thư nghiệt ngã và phổ biến bậc nhất ở nữ giới – ung thư buồng trứng – cực sớm, ngay giai đoạn đầu tiên, khi ta hoàn toàn không có một triệu chứng gì. Trong khi đó, với các phương tiện hiện đại khác, đa số bệnh nhân chỉ được phát hiện ở giai đoạn 3 và cơ hội sống chỉ còn 20%.

Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó chỉ thường được phát hiện ra sau khi đã lan khắp cơ thể và ở giai đoạn điều trị khó nhất. Đặc biệt, loại ung thư này rất khó phát hiện ở phụ nữ lớn tuổi vì nó hầu hết đều xảy ra khi phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh và có dấu hiệu tăng cân.

Công trình nghiên cứu trên được giới khoa học ca ngợi và hy vọng sẽ sớm được đưa vào ứng dụng.

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn 1 - Ảnh: The Telegraph.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một dấu hiệu sinh học chưa từng được biết đến trước đây. Đó là một phân tử protein được tạo ra khi ung thư buồng trứng mới chỉ ở giai đoạn đầu, cơ thể trông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Việc cần làm chỉ là thử nước tiểu để xem có protein đó hay không.

Cho đến nay, protein có tên mã là OCP được tìm thấy với mức cao trong các khối u ở bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và 2 và giảm dần khi chuyển sang giai đoạn 3.

Tiến sĩ Barbara Guinn, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định protein này liên quan đến sự phát triển của các khối u buồng trứng và có thể trở thành mục tiêu điều trị cũng như công cụ chẩn đoán.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thiết kế để phát hiện ung thư trước khi bệnh nhân được cho là “dương tính”. Xét nghiệm nước tiểu này sẽ giúp nâng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân lên tới 90%.

Và để công chúng dễ dàng tiếp cận phương pháp xét nghiệm này, họ sẽ biến nó thành một chiếc que thử đơn giản, y như que thử thai, cách dùng cũng tương tự.

Tiến sĩ Guinn nhận định phương pháp xét nghiệm này đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời trong phòng thí nghiệm. Hiện họ thực hiện thí nghiệm lâm sàng trên các nữ tình nguyện viên.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dùng que thử có thể phát hiện ung thư buồng trứng sớm tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thư buồng trứngque thửnước tiểugiai đoạn đầu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức