`

Economist bình chọn Pháp là 'quốc gia của năm'

Thứ sáu, 22/12/2017 | 16:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tạp chí Economist hôm 21/12 đã chọn Pháp là quốc gia của năm, và bình luận rằng Tổng thống Emmanuel Macron thành công trong việc cải cách xã hội.

Tạp chí Economist, trụ sở tại London, cho biết cuộc chiến giữa hai quan điểm về một xã hội khép kín hay mở cửa được coi là quan trọng nhất của thế giới năm 2017 và Tổng thống Macron đã đánh bại "những kẻ nâng cầu".

"Kẻ nâng cầu" là từ được dùng để nói về những người có tư tưởng khép kín với bên ngoài.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Timeslive

"Năm 2017, Pháp đã thách thức mọi kỳ vọng", Economist tuyên bố trong một bài viết của số phát hành 23/12-5/1.

Chiến dịch tranh cử ôn hòa của tân Tổng thống Pháp đã thành công mà không cần sự ủng hộ của bất cứ đảng truyền thống nào. Việc đảng La Republique En Marche! (Tiến bước cho Cộng hòa Pháp) còn non trẻ của vị tổng thống giành có đa số ghế trong quốc hội là một "kết quả bất ngờ ngoạn mục", Economist bình luận.

"Ông Macron đã vận động cho một nước Pháp cởi mở với mọi người, cùng hàng hóa và các ý tưởng của nước ngoài cùng với những thay đổi xã hội trên chính quê hương".

Tờ tạp chí này còn chỉ ra rằng, khi ông Macron xuất hiện, Pháp "có vẻ không thể thay đổi", nói rằng vị tân tổng thống này đã thông qua những cải cách hợp lý, trong đó có việc nới lỏng luật lao động cứng nhắc.

"Nước Pháp đã đương đầu trực diện với những kẻ nâng cầu và đánh bại họ. Do đó, đây là quốc gia của năm mà chúng tôi lựa chọn", Economist tuyên bố.

Danh hiệu này được bình chọn từ năm 2013, dành cho một đất nước đã có những thay đổi đáng

GIA BẢO (Theo Timeslive)

Bạn đang đọc bài viết Economist bình chọn Pháp là 'quốc gia của năm' tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quốc gia của nămđất nước của nămquốc giabình chọntổng thống PhápTổng thống Emmanuel Macron
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức