`

Em bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, nặng hơn 200 gram vẫn sống sót kỳ diệu

Thứ sáu, 31/05/2019 | 06:30 GMT+7

Em bé nhỏ nhất còn sống trên thế giới đã được rời khỏi bệnh viện sau 5 tháng ra đời và tiếp nhận điều trị tại San Diego, bang California, nước Mỹ.

Bé Saybie khi mới ra đời chỉ nặng 244 gram. Ảnh: CNN

Bé Saybie được ghi nhận chào đời lúc mới ở trong bụng mẹ được 23 tuần và 3 ngày tuổi vào tháng 12/2018. Khi ra đời, bé chỉ nặng khoảng 244 gram – tương đương với một quả táo lớn, khiến Saybie thành em bé nhỏ nhất còn sống trên thế giới, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Sharp Mary Birch.

May thay, sau 5 tháng điều trị, bé đã được xuất viện từ đầu tháng này, nặng 2,54 kg, nguồn tin của CNN xác nhận.

"Sau khi trải qua các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, mẹ của Saybie đã sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai khẩn cấp lúc thai 23 tuần, 3 ngày tuổi trong bụng mẹ", bệnh viện giải thích trong một cuộc họp báo. "Các bác sĩ cho biết việc sinh non là bắt buộc sau khi họ phát hiện ra rằng em bé không tăng cân và cuộc sống của thai phụ có nguy cơ kết thúc ngay lập tức".

Saybie được coi là trẻ sơ sinh sống sót nhỏ nhất thế giới được ghi nhận bởi danh sách Tiniest Babies Registry duy trì bởi Đại học Iowa. Theo bệnh viện, bé nặng ít hơn 7 gram so với em bé nhỏ nhất trước đó, được sinh ra ở Đức vào năm 2015.

Trên thực tế, hiện tượng sinh non thường xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ, trong khi một thai kỳ bình thường kéo dài đến khoảng 40 tuần. Sinh non khiến em bé có ít thời gian phát triển trong tử cung hơn bình thường. Sinh càng non, em bé càng có nhiều biến chứng sức khỏe.

Sau khi ra đời, những em bé sinh non trước nhiều ngày thông thường sẽ khó qua khỏi hoặc phải tiếp nhận điều trị rất nhiều ngày ở bệnh viện. Trường hợp bé Saybie sống sót được cho là kỳ tích bởi khi mới sinh, thể trọng của bé quá nhỏ và thời gian ở trong bụng mẹ quá ngắn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Em bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, nặng hơn 200 gram vẫn sống sót kỳ diệu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sơ sinhsống sótSaybiethai kỳsinh nonCalifornia
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức