Em gái ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện giữa 'bão' tin đồn thất thiệt

Thứ ba, 04/06/2019 | 15:31 GMT+7

Em gái ông Kim Jong-un đã xuất hiện sau 53 ngày vắng bóng, giữa lúc có tin đồn rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành một đợt thanh trừng quy mô lớn.

Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trong một sự kiện. Ảnh: nknews.org

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 3/6, bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã tham dự một chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un cũng có mặt tại sự kiện này.

Đây là lần đầu tiên bà Kim Yo-jong xuất hiện trước công chúng sau 53 ngày vắng bóng. Lần gần đây nhất bà Kim Yo-jong được nhìn thấy trên truyền thông Triều Tiên là trong thời gian diễn ra kỳ họp của Quốc hội Triều Tiên hồi tháng 4.

Mới đây, xuất hiện tin đồn sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. 

Tin đồn càng lan rộng hơn sau khi bà Kim Yo-jong không xuất hiện trong phái đoàn đi cùng Chủ tịch Kim Jong-un tới thành phố Vladivostok (Nga) hồi tháng 4 để gặp Tổng thống Vladimir Putin. 

Bà Kim Yo-jong là con út trong số 7 người con của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Ông Kim Jong-il có 4 người phụ nữ. Nhiều người trong số 7 người con của ông là anh em cùng cha khác mẹ.

Em gái ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện giữa 'bão' tin đồn thất thiệt - Ảnh 2Phóng to

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: koreatimes.co.kr

Bà Kim Yo-jong đã du học ở Bern, thủ đô của Thụy Sĩ. Bà theo học trường công lập Liebefeld-Steinhölzli, cùng trường với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Khi ở Thụy Sĩ, bà Kim Yo-jong có bí danh Pak Mi-hyang và được cho là thích học ba lê.

Theo tờ Lãnh đạo Triều Tiên, bà Kim Yo-jong từng làm việc trong Ủy ban Quốc phòng và là Thư ký riêng của ông Kim Jong-il. Năm 2010 và 2011, bà bắt đầu giúp ông Kim Jong-un thực hiện chiến dịch thừa hành quyền lực từ cha.

Trong năm 2014, bà Kim Yo-jong được bổ nhiệm giữ chức Phó Ban Tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm truyền tải tư tưởng của chính phủ thông qua các phương tiện truyền thông, nghệ thuật và văn hóa.

Từ vị trí này, bà Kim Yo-jong được xem là người xây dựng hình ảnh cho ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo cởi mở và dễ gần như ông nội là Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Vào tháng 4/2018, bà Kim Yo-jong là người phụ nữ duy nhất trong số 6 đại biểu Triều Tiên tại cuộc hội đàm lịch sử giữa 2 miền Triều Tiên ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Trong khi ông Kim Jong-un đối thoại thì bà Kim Yo-jong chăm chỉ ghi chép.

Bà Kim Yo-jong cũng là thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim (gia đình cầm quyền tại Triều Tiên trong nhiều thập kỷ) đến thăm Hàn Quốc kể từ hiệp định đình chiến năm 1953.

Và chính bà Kim Yo-jong là người đã đích thân thay mặt anh trai mình mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Triều Tiên, khi các liên lạc được nối lại giữa 2 miền.

Mộc Miên (Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Em gái ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện giữa 'bão' tin đồn thất thiệt tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Flipboard
bà Kim Yo-jongem gái ông Kim Jong-unKim Jong-unchủ tịch Triều Tiên
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức