`

Ethiopia cáo buộc tổng thống Mỹ 'kích động chiến tranh'

Chủ nhật, 25/10/2020 | 21:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị cáo buộc "kích động chiến tranh" sau khi đề xuất Ai Cập cho nổ con đập lớn đang được Ethiopia thi công trên sông Nile.

Hôm 24/10, Ethiopia đã yêu cầu Mỹ làm rõ quan điểm của Tổng thống Trump khi đề xuất Ai Cập cho nổ con đập Phục hưng mà quốc gia Đông Phi này đang thi công trên khu vực sông Nile. Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia Gedu Andargachew đã triệu tập Đại sứ Mỹ Mike Raynor để giải trình. 

Con đập Phục hưng mà Ethiopia đang thi công trên sông Nile. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, trong tuyên bố mới đây, bộ Ngoại giao Ethiopia cũng chỉ trích ông chủ Nhà Trắng vì có hành vi "kích động chiến tranh".

Cụ thể, tuyên bố cho biết: "Việc Tổng thống Donald Trump kích động chiến tranh giữa Ai Cập và Ethiopia không phản ánh mối quan hệ hợp tác liên minh chiến lược giữa Addis Ababa và Washington và cũng sẽ không được chấp nhận trong luật pháp quốc tế về việc điều chỉnh mối quan hệ giữa các quốc gia".

Trước đó, hôm 23/10, ông Trump đã đưa ra các bình luận về vấn đề trên trong sự kiện đánh dấu ngày Israel và Sudan binh thường hóa quan hệ.

Khi nói về con đập Phục hưng đang được Ethiopia thi công khoảng 15km tại sông Nile, dọc biên giới với Sudan, ông chủ Nhà Trắng đã nhận định: "Đây là một tình huống rất nguy hiểm và Ai Cập không thể sống theo cách này. Cuối cùng họ sẽ cho nổ tung con đập. Tôi có thể nói rõ điều này, họ sẽ làm nổ con đập đó. Và họ phải làm điều đó".

Sau phát biểu trên của ông Trump, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã đưa ra một tuyên bố bằng tiếng Anh rằng bảo vệ con đập, nhấn mạnh "tiến bộ đáng kể" trong các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi dẫn đầu về dự án. Nhưng trong một tuyên bố bằng ngôn ngữ Amharic, ông Ahmed đã sử dụng ngôn ngữ cứng rắn hơn. 

Cụ thể, tuyên bố của ông Ahmed đã nói rõ: "Có hai sự thật mà thế giới đã được kiểm nhận. Thứ nhất là không có ai được sống trong hòa bình sau khi khiêu khích Ethiopia. Thứ hai là nếu người Ethiopia đoàn kết vì một mục đích, chắc chắn họ sẽ chiến thắng".

Cựu Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Dessalegn cũng đã lên tiếng chỉ trích ông Trump treen Twitter hôm 24/10. Ông Dessalegn viết: "Cuộc trò chuyện giữa tổng thống Mỹ và thủ tướng Sudan thật liều lĩnh. Người đàn ông đó đã nói những thứ vô căn cứ".

Được biết, Ethiopia đã và đang thúc đẩy dự án xây dựng đập để mở rộng xuất khẩu điện. Tuy nhiên, dự án cơ sở hạ tầng này đang được thi công trên một trong hai nhánh chính của sông Nile, nguồn nước mà người Ai Cập phụ thuộc khoảng 97%.

Washington từ đầu năm nay cũng đã can thiệp để giải quyết các mâu thuẫn xoay quanh con đập này. Tuy nhiên, chính phủ Ethiopia đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ can thiệp nhằm mục đích có lợi cho Ai Cập.

Minh Hạnh (Theo DW)

Bạn đang đọc bài viết Ethiopia cáo buộc tổng thống Mỹ 'kích động chiến tranh' tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ethiopiaMỹAi Cậpchiến tranh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức