`

EU áp thuế với hàng xuất khẩu Mỹ để đáp trả Tổng thống Trump

Thứ sáu, 22/06/2018 | 18:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ là EU đã quyết định áp gói thuế mới với hàng xuất khẩu từ quốc gia này như động thái "trả đũa" Tổng thống Trump.

Theo một quan chức giấu tên, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức thuế mới đối với hàng hóa xuất khẩu Mỹ như một đòn đáp trả chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Gói thuế mới ước tính trị giá 2,8 tỷ USD chính thức có hiệu lực vào ngày 22/6, chủ yếu áp dụng với các mặt hàng như rượu đắt tiền, xe phân khối lớn và nước giải khát.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết chính sách thuế “hà khắc” của Mỹ với Liên minh EU đi ngược lại "tất cả logic và lịch sử".

Chủ tịch Ủy ban Thương mại châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ cho biết cũng sẽ tăng thuế đối với 29 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm một số mặt hàng nông sản, thép và các sản phẩm kim loại để gửi thông điệp “phản đối mạnh mẽ và sâu sắc nhất” tới chính quyền Tổng thống Trump.

Tại Ấn Độ, các gói thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4/8 và chủ yếu nhắm tới hạnh nhân, quả óc chó và đậu xanh Mỹ. Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu thụ hạnh nhân hàng đầu của Mỹ và do đó, động thái này dự kiến ​​sẽ khiến nông dân Mỹ thiệt hại đáng kể.

Từ tháng 3/2018, Chính quyền Tổng thống Trump đã công bố mức thuế suất tăng 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Sau nhiều lần hoãn lại và thay đổi các chính sách liên quan, các gói thuế này đã chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6 và ảnh hưởng mạnh đến thị trường EU, Canada, Mexico và các đồng minh thân cận khác của Mỹ, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản.

Thu Phương (Theo BBC)

Bạn đang đọc bài viết EU áp thuế với hàng xuất khẩu Mỹ để đáp trả Tổng thống Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
EUchâu âumỹthuếnhập khẩutrả đũathương mạicăng thẳngđồng minhTrump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức