`

EU buộc các công ty tiết lộ chủ sở hữu thực sự theo hồ sơ Panama

Thứ hai, 18/12/2017 | 18:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tất cả công ty từ những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ bị buộc phải tiết lộ chủ sở hữu thực sự theo hồ sơ Panama, Guardian dẫn nguồn tin cho hay.

Hồ sơ Panama tiết lộ cách các công ty nước ngoài che dấu tài sản thông qua trốn thuế, rửa tiền. Ảnh: AP

Các nhà vận động chống tham nhũng hoan nghênh thỏa thuận này như là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền nhưng đồng thời bày tỏ sự thất vọng rằng mọi động thái đều bị giám sát, làm giảm đi “sự tin tưởng”.

Các điều khoản sửa đổi của chỉ thị chống rửa tiền của EU hiện nay bao gồm: yêu cầu các công ty tiết lộ chủ sở hữu thực sự trong đăng ký công khai; dữ liệu về đơn vị ủy thác cho các chủ sở hữu phải được cung cấp cho các cơ quan thuế và cơ quan thực thi pháp luật, cũng như các đối tượng có nghĩa vụ thực hiện các quy định chống rửa tiền, như luật sư; yêu cầu các quốc gia thành viên xác minh thông tin về người sở hữu trong đăng ký của họ; mở rộng các quy định chống rửa tiền và chống khủng bố áp dụng cho các loại tiền ảo, dịch vụ thuế và những người kinh doanh tác phẩm nghệ thuật.

Các quốc gia thành viên của EU sẽ có 18 tháng để chuyển đổi các chỉ thị mới thành luật pháp trong nước. Vì hiện tại, Vương quốc Anh vẫn là một thành viên của EU nên vẫn phải tuân theo luật này.

Ông Laure Brillaud, cán bộ về chính sách chống rửa tiền tại Ủy ban Minh bạch quốc tế của EU nói: “Đây là một bước đột phá lớn và khẳng định tính minh bạch đầy đủ và là tiêu chuẩn toàn cầu mà các nước khác sẽ phải thẩm định. EU xứng đáng được tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện bước đi táo bạo này để chấm dứt bức màn bí mật tạo điều kiện cho nạn tham nhũng, trốn thuế và các tội khác".

Tổ chức Nhân chứng Toàn cầu cũng hoan nghênh động thái này, bất chấp "sự phản đối của các nước như Anh, Luxembourg, Ireland, Malta và Cộng hòa Síp, nhưng chỉ trích việc không đưa ra các yêu cầu tương tự cho ủy thác. Không giống như các công ty, ủy thác là những thoả thuận có hiệu quả giữa hai hoặc nhiều bên, vốn thường cho phép họ thoát khỏi các khía cạnh liên quan đến luật pháp về thuế và tội phạm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết EU buộc các công ty tiết lộ chủ sở hữu thực sự theo hồ sơ Panama tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
EULiên minh Châu ÂuHồ sơ Panamatrốn thuếrửa tiền
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức