`

EU chấp thuận đề nghị của Anh, gia hạn Brexit đến tháng 1/2020

Thứ tư, 30/10/2019 | 09:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 28/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất của Anh gia hạn Brexit thêm 3 tháng.

EU chấp thuận đề nghị của Anh gia hạn Brexit đến tháng 1/2020. - Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 30 phút của đại sứ 27 nước thành viên EU diễn ra tại Brussels (Bỉ). Theo đó, các lãnh đạo EU đã thống nhất kéo dài hạn chót của Brexit đến ngày 31/1/2020. 

Thông qua một tài khoản chính thức trên trang Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo: “Các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU nhất trí chấp thuận đề nghị của Anh, gia hạn Brexit một cách linh hoạt cho đến ngày 31/1/2020. Dự kiến, quyết định này sẽ được chính thức thông qua một thủ tục bằng văn bản”.

Đây là kết quả sau những nỗ lực liên lạc và đàm phán giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và các lãnh đạo EU cũng như các quốc gia thành viên. Khoảng thời gian gia hạn kéo dài 3 tháng này được cho là đủ để Thủ tướng Anh xử lý các vấn đề nội bộ nhằm thông qua tiến trình phê chuẩn thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh.

Tuy nhiên, ông Tusk cũng lưu ý, thời hạn Brexit cũng có thể được rút ngắn nếu các nghị sĩ Anh thông qua thỏa thuận Brexit trước thời hạn trên.

Thủ tướng Anh cũng đã chấp nhận sự chậm trễ ba tháng đối với việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng ông nhấn mạnh rằng điều này trái với ý muốn của ông và kêu gọi EU không cho phép trì hoãn thêm nữa.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày hôm qua (28/10), Quốc hội Anh đã bác đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong đó 299 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ và 70 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối. Lãnh đạo Anh đã không giành đủ sự ủng hộ của 2/3 trong số 650 nghị sĩ theo luật định để đề xuất trên được thông qua.

Trước đó, hôm 19/10, Thủ tướng Boris Johnson đã phải gửi thư đến Hội đồng châu Âu đề nghị hoãn Brexit theo luật pháp của Anh sau khi không thể thuyết phục được các nhà làm luật Anh ủng hộ thỏa thuận mới mà ông đã đạt được với EU.

Thu Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU chấp thuận đề nghị của Anh, gia hạn Brexit đến tháng 1/2020 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BrexitLiên minh châu ÂuLùi BrexitAnh ra khỏi EUAnh gia hạn Brexit
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức