`

Gần 100 phiến quân IS bị tiêu diệt tại Mosul trong một ngày

Thứ hai, 26/12/2016 | 09:56 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Hôm 25/12, tổng cộng 97 phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu ở thành phố Mosul, thuộc miền Bắc Iraq.

Một tuyên bố của Bộ Tư lệnh tác chiến liên quân Iraq cho biết những binh sỹthuộc Sư đoàn thiết giáp số 9 đã đẩy lùi các cuộc tấn công của hàng chục phiến quân Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS),  và những vụ đánh bom xe liều chết ở các khu vực al-Intisar, al-Shaima và al-Salam mới được giải phóng gần đây, thuộc Đông Nam Mosul, khiến 51 phiến quân thiệt mạng và phá hủy 3 phương tiện chở phiến quân.

Một cuộc tấn công khác của IS diễn ra ở những chốt an ninh của cảnh sát liên bang, ngay phía Nam Mosul, nhưng các binh sỹ Iraq đã đánh bật được cuộc tấn công này, tiêu diệt 21 phiến quân.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: AP.

Trong khi đó, dựa trên những thông tin tình báo, một máy bay của liên minh quốc tế đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào một tòa nhà ở al-Wahda, nơi có nhiều phiến quân IS được cho là đang ẩn nấp bên trong để chuẩn bị tấn công các lực lượng an ninh, tiêu diệt khoảng 25 phiến quân.

Trước đó, theo Vnexpress, khoảng 45.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt ở Iraq và Syria trong vòng 2 năm kể từ khi liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắt đầu không kích nhóm phiến quân.

Chúng tôi diệt khoảng 25.000 tay súng địch trong 11 tháng qua. Cộng với khoảng 20.000 tên bị tiêu diệt trước đó, chúng tôi đã loại bỏ 45.000 phiến quân khỏi chiến trường", Trung tướng Sean MacFarland, chỉ huy chiến dịch chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nói ngày 10/8.

MacFarland ước tính IS còn khoảng từ 15.000 đến 30.000 phiến quân và chúng đang ngày càng khó bổ sung lực lượng.

"Số phiến quân trên các chiến tuyến suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Tôi không thấy chúng hoạt động hiệu quả như trước, khiến chúng dễ trở thành mục tiêu", ông cho biết thêm. "Do đó, thiệt hại của chúng gần đây gia tăng".

Các quan chức ước tính IS để mất 25.000 km2 diện tích chúng từng kiểm soát và thiết lập "đế chế" ở Iraq và Syria.

Chiến dịch chống IS bắt đầu cách đây đúng hai năm, nhằm làm suy yếu và tiêu diệt nhóm phiến quân. MacFarland tỏ ra lạc quan về khả năng giành lại thành phố Mosul, Iraq, và Raqqa, Syria, hai thành trì chính của IS.

Giới chỉ trích không hài lòng với tiến triển trong chiến dịch, vốn đã triển khai hơn 14.000 đợt không kích và phối hợp với lực lượng bản địa trên bộ tấn công IS nhưng lại chưa loại bỏ được chúng khỏi nhiều khu vực.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gần 100 phiến quân IS bị tiêu diệt tại Mosul trong một ngày tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISnhà nước Hồi giáo tự xưngMosulIraq
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức