`

Gần 200.000 người Pháp phản đối ông Macron trao chức danh "Đệ nhất Phu nhân" cho vợ

Thứ ba, 08/08/2017 | 09:54 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Gần 200.000 người dân đã ký xác nhận vào đơn kiến nghị trực tuyến phản đối kế hoạch Tổng thống Emmanuel Macron trao chức danh "Đệ nhất Phu nhân Pháp" cho vợ.

Theo báo Tiền Phong, ngày 7/8, đã có gần 200.000 người xác nhận vào đơn kiến nghị trực tuyến do Thierry Paul Valette, người sáng lập phong trào “bình đẳng quốc gia” tạo ra cách đây hai tuần trên trang Change.org để phản đối kế hoạch lập chức danh “Đệ nhất Phu nhân” trong Nội các Pháp của Tổng thống Macron.

Đơn kiến nghị cho biết, nếu kế hoạch của ông Macron được thông qua, người vợ hơn 25 tuổi của ông Macron, bà Brigitte Macron, có quyền được hưởng các chế độ do ngân sách của Pháp chi trả, ví dụ như một văn phòng, nhân viên và các khoản trợ cấp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ, Brigitte, tại Điện Elysee. Ảnh: Reuters.

Đơn kiến nghị nhấn mạnh, bà Brigitte Macron hiện đang có 2-3 phụ tá, 2 thư ký và 2 vệ sĩ. Đồng thời yêu cầu không sử dụng công quỹ cho các hoạt động của bà Macron trên cương vị Đệ nhất Phu nhân Pháp.

Báo VietnamNet thông tin thêm, tình hình đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh ông Macron đang chuẩn bị thông qua một đạo luật mới ngăn cản các nghị sĩ thuê người nhà của mình làm phụ tá.

Mặc dù ngăn cản bà Brigitte chính thức trở thành Đệ nhất phu nhân, bản kiến nghị muốn làm rõ rằng đây không phải một cuộc tấn công nhằm vào vợ tổng thống hay năng lực của bà.

"Chúng tôi kịch liệt lên án các cuộc tấn công phân biệt giới tính chống lại bà Brigitte Macron và chúng tôi không hoài nghi về năng lực của bà ấy. Nhưng chúng tôi không thể tán thành sáng kiến về quy chế cụ thể đối với vợ của Tổng thống Macron", bản kiến nghị nêu rõ.

Dù Tổng thống Macron khẳng định đệ nhất phu nhân sẽ không nhận lương chính phủ, nhiều người Pháp vẫn cho rằng đây là kế hoạch "Mỹ hóa" chính trường nước này, theo báo VNExpress.

Ông Francois Fillon, một trong những đối thủ chính của ông Macron khi tranh cử tổng thống, đã mất sự ủng hộ sau khi bị tố cáo bổ nhiệm vợ vào vị trí trợ lý riêng và trả lương hàng trăm nghìn euro.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gần 200.000 người Pháp phản đối ông Macron trao chức danh "Đệ nhất Phu nhân" cho vợ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Emmanuel MacronĐệ nhất phu nhân Phápvợ ông MacronPháptrợ cấpbổ nhiệm vợký tên phản đốingười dân PhápBrigitte
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức