`

Gần 300 nhà khoa học Anh đồng loạt ký tên vào thư phản đối chiến lược miễn dịch cộng đồng

Chủ nhật, 15/03/2020 | 15:55 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Bức thư được ký bởi một loạt nhà khoa học tại các trường đại học Vương quốc Anh, yêu cầu chính phủ có các biện pháp bổ sung ngay lập tức nhằm chống dịch Covid-19.

Một nhân viên bệnh viện đứng cạnh lều phân loại bệnh nhân tại khu khẩn cấp tạm thời được thiết lập tại Lombardy, Italy. Ảnh: Getty.

Mới đây, hôm 13/3, cố vấn khoa học của chính phủ Anh Patrick Vallance đã đưa ra một phương pháp nhằm quản lý sự lây lan của dịch Covid-19, bằng cách để một số người dân bị nhiễm bệnh, gọi là "miễn dịch cộng đồng”.

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi tỷ lệ lớn cộng đồng ấy đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó trở thành "lá chắn sống" cho những người chưa bị nhiễm. Ước tính cho thấy, khả năng miễn dịch cộng đồng đối với dịch Covid-19 sẽ đạt được khi khoảng 60% dân số nhiễm bệnh. 

Trong thư ngỏ được công bố tối 14/3, hơn 295 học giả sống và làm việc tại Vương quốc Anh đã phản đối điều này, đồng thời kêu gọi áp dụng các biện pháp tức thời nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

"Bằng cách áp đặt các biện pháp cô lập ngay bây giờ, sự gia tăng (ca nhiễm) có thể chậm lại đáng kể, và hàng nghìn mạng sống có thể được cứu", bức thư cho biết.

Nhóm các nhà khoa học này cho rằng những biện pháp hiện tại của chính phủ là chưa đủ, nên áp dụng những biện pháp phong tỏa và hạn chế ngay lập tức giống như những quốc gia khác đang làm.

Theo Giáo sư Willem van Schaik thuộc Đại học Birmingham, nhược điểm lớn nhất của miễn dịch cộng đồng là sẽ làm tăng số lượng người nhiễm bệnh và tử vong. Nếu muốn miễn dịch cộng cồng xảy ra ở Anh, ít nhất 36 triệu người cần phải bị nhiễm bệnh và được chữa khỏi.

Bức thư được công bố vào tối 14/3, ngày mà chính phủ Anh thông báo thêm 10 trường hợp tử vong vì nhiễm Covid-19, nâng tổng số người tử vong tại nước này lên con số 21 người.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Y tế Anh đã phản bác lại lá thư của 229 nhà khoa học, nói rằng ý kiến của ông Sir Patrick Vallance đã bị hiểu sai. Ông Patrick Vallance và Cố vấn y tế trưởng Vương quốc Anh, Giáo sư Chris Whitty, cho biết họ có ý định xây dựng một mô hình chiến lược để đối phó với dịch bệnh. 

"Miễn dịch bầy đàn không phải là một phần trong kế hoạch hành động của chúng tôi, nhưng là kết quả phụ tự nhiên của một dịch bệnh", một phát ngôn viên cho biết. "Mục tiêu của chúng tôi là cứu người, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và giảm bớt áp lực cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) .

Mọi biện pháp của chúng tôi sẽ dựa trên những bằng chứng khoa học đúng đắn nhất. Nhận thức của chúng tôi về mức độ miễn dịch sẽ đảm bảo kế hoạch của chúng tôi hiệu quả và chính xác nhất có thể".

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gần 300 nhà khoa học Anh đồng loạt ký tên vào thư phản đối chiến lược miễn dịch cộng đồng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19Anhdịch bệnh nguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức