`

Gần 60 phiến quân Taliban gồm cả chỉ huy bất ngờ đầu hàng

Thứ ba, 04/02/2020 | 21:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

59 phiến quân Taliban đã ra đầu hàng lực lượng an ninh của chính phủ tại 3 tỉnh miền Tây Afghanistan và trong số đó có 3 tay súng chỉ huy.

Các tay súng được cho là thành viên Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một thông báo, lực lượng đặc nhiệm Afghanistan cho biết tổng số 59 tay súng Taliban đã đầu hàng trong ngày 3/2 tại huyện Ab Kamari thuộc tỉnh Badghis, huyện Sharak thuộc tỉnh Ghor và huyện Chishti Sharif thuộc tỉnh Herat.

Trong số các phiến quân này có 3 chỉ huy của lực lượng Taliban, gồm Mullah Abdul Nasir, Mullah Salahuddin và Abdul Had. Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. 

Trước đó, ngày 5/1, lực lượng an ninh Afghanistan thông báo đã bắt Qari Nizamudin - một chỉ huy chủ chốt của lực lượng Taliban ở tỉnh Faryab miền Bắc nước này.

Vụ bắt giữ này có thể là một minh chứng quan trọng về sự thất bại của phiến quân ở Faryab và 2 tỉnh Jawzjan và Balkh lân cận.

Ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã tiến hành 13 cuộc tấn công trên bộ và 12 cuộc không kích ở 9 tỉnh, tiêu diệt 51 phần tử khủng bố, làm bị thương 13 phiến quân và bắt giữ 6 đối tượng khác.

Tuy nhiên, theo các quan chức địa phương ở tỉnh miền Bắc Balkh, ít nhất 3 phụ nữ và 4 trẻ em đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích trên. Hành động này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình trước văn phòng tỉnh trưởng. 

Chính phủ Afghanistan đã cam kết cử một phái đoàn tìm hiểu sự thật để điều tra các báo cáo về những trường hợp thiệt mạng của các thường dân.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng. Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan 18 năm qua và hiện đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gần 60 phiến quân Taliban gồm cả chỉ huy bất ngờ đầu hàng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TalibanAfghanistanphiến quân Talibanphiến quân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức