`

Giải Nobel Hòa bình 2020 vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới

Thứ bảy, 10/10/2020 | 07:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Uỷ ban Noel Na Uy đã quyết định trao giảo Nobel Hòa bình 2020 cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống lại nạn đói.

Uỷ ban Nobel Na Uy cho biết nhu cầu đoàn kết quốc tế và hợp tác đa phương là điều dễ thấy hơn bao giờ hết. Giải Nobel Hòa bình 2020 đã chính thức vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chóng lại nạn đói và đóng góp trong việc cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Đồng thời, WFP cũng được ghi nhận với vai trò như một động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột.

WFP là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới giải quyết nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực. Vào năm 2019, WFP đã hỗ trợ gần 100 triệu người ở 88 quốc gia là nạn nhân của nạn đói và mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Năm 2015, xóa đói đã được thông qua là một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ). WFP là công cụ chính của LHQ để thực hiện mục tiêu này.

Trong những năm gần đây, tình hình đã có chiều hướng tiêu cực. Năm 2019, 135 triệu người bị đói cấp tính, con số cao nhất trong nhiều năm. Phần lớn sự gia tăng là do chiến tranh và xung đột vũ trang.

Đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng mạnh số lượng nạn nhân của nạn đói trên thế giới. Tại các quốc gia như Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria, Nam Sudan và Burkina Faso, sự kết hợp của xung đột bạo lực và COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số người sống trên bờ vực của nạn đói.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2020 cho những nỗ lực chống nạn đói ở các khu vực bị ảnh hưởng chiến tranh. Ảnh: Reuters.

Đối mặt với đại dịch, WFP đã chứng tỏ khả năng ấn tượng trong việc tăng cường nỗ lực của mình. Như chính tổ chức đã tuyên bố: "Cho đến ngày chúng ta có vắc xin y tế, thực phẩm là loại vắc xin tốt nhất chống lại sự hỗn loạn".

Thế giới có nguy cơ trải qua một cuộc khủng hoảng đói với tỷ lệ không thể tưởng tượng nổi nếu WFP và các tổ chức hỗ trợ lương thực khác không nhận được sự hỗ trợ tài chính mà họ yêu cầu.

Mối liên hệ giữa nạn đói và xung đột vũ trang là một vòng luẩn quẩn: chiến tranh và xung đột có thể gây ra tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói, cũng như có thể khiến xung đột tiềm ẩn bùng phát và kích hoạt bạo lực.

Giải Nobel Hòa bình 2020 vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới  - Ảnh 2

WFP được ghi nhận với vai trò như một động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột. Ảnh: NatGeo.

Ủy ban Nobel Na Uy muốn nhấn mạnh rằng việc cung cấp hỗ trợ để tăng cường an ninh lương thực không chỉ ngăn chặn nạn đói mà còn có thể giúp cải thiện triển vọng ổn định và hòa bình. WFP đã đi đầu trong việc kết hợp công tác nhân đạo với nỗ lực hòa bình thông qua các dự án tiên phong ở Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á.

WFP đã gia tích cực vào tiến trình ngoại giao mà đỉnh điểm là vào tháng 5/2018 khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua Nghị quyết 2417, lần đầu tiên giải quyết rõ ràng mối liên hệ giữa xung đột và nạn đói. Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh nghĩa vụ của các quốc gia thành viên LHQ trong việc giúp đảm bảo rằng hỗ trợ lương thực cho những người cần hỗ trợ, và lên án việc sử dụng nạn đói như một phương pháp chiến tranh.

Với giải thưởng năm nay, Ủy ban Nobel Na Uy mong muốn hướng con mắt của thế giới về phía hàng triệu người đang phải chịu đựng hoặc đối mặt với mối đe dọa của nạn đói. WFP đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác đa phương nhằm biến an ninh lương thực trở thành công cụ hòa bình.

Công việc của WFP vì lợi ích của nhân loại là một nỗ lực mà tất cả các quốc gia trên thế giới nên tán thành và ủng hộ.

Bích Thảo (Theo The Nobel Prize)

Bạn đang đọc bài viết Giải Nobel Hòa bình 2020 vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nobel Hòa bình2020vinh danhLiên Hợp Quốcnạn đói
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức