Giao tranh bùng phát tại Libya, Mỹ khẩn cấp rút quân

Thứ hai, 08/04/2019 | 14:44 GMT+7

Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) ngày 7/4 thông báo đã rút một lực lượng nhỏ binh sĩ ở Libya, khi các cuộc giao tranh bùng phát dữ dội trở lại.

Một vài chiến hạm có gắn cờ Mỹ xuất hiện ngoài bờ biển thành phố Palm, Libya đưa nhân viên và binh sĩ Mỹ rời khỏi. Ảnh: RT

"Do tình hình bất ổn gia tăng ở Libya, lực lượng quân sự Mỹ hỗ trợ Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Phi tạm thời được điều chuyển nhằm đối phó với với tình hình an ninh trên mặt đất (ở Libya). Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và đánh giá khả năng tái triển khai lực lượng khi thích hợp", thông cáo của AFRICOM cho biết.

AFRICOM là lực lượng được triển khai ở Libya cách đây vài năm nhằm hỗ trợ quân sự cho các sứ mệnh ngoại giao, tiến hành các hoạt động chống khủng bố, tăng cường quan hệ đối tác và cải thiện an ninh trên khắp khu vực".

AFRICOM khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục giám sát tình hình trên thực địa ở Libya và đánh giá tính khả thi của việc khôi phục sự hiện diện quân sự của Mỹ.

Giao tranh tại Libya leo thang từ ngày 4/4 sau khi tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, phát động chiến dịch chiếm giữ thủ đô Tripoli được kiểm soát bởi Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Chiến sự ở Libya bùng phát trở lại. Ảnh minh họa: Reuters.

Tướng Khalifa Haftar tuyên bố sự hiện diện của “khủng bố và các phần tử cực đoan” là lý do khiến ông thực hiện bước đi này. LNA đã chiếm được một vài khu vực quanh thủ đô, trong đó có sân bay quốc tế bỏ hoảng Tripoli, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng vẫn chưa tiến thêm được vào khu vực trung tâm thành phố.

GNA cho biết, ít nhất 21 người đã thiệt mạng, 27 người bị thương kể từ khi Tướng Khalifa Haftar bắt đầu tiến hành cuộc tấn công.

Tới ngày 7/4, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya (UNSMIL) đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 giờ ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli, từ 16h đến 18h (theo giờ địa phương) để các đội cứu hộ và tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Libya có thể sơ tán dân thường và những người bị thương.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Tin tài trợ
AFRICOMLibyatình hình bất ổn
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức