`

Giáo viên giữ điểm 30.000 bài thi của học sinh Pháp để yêu cầu đàm phán

Thứ bảy, 06/07/2019 | 14:31 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

30.000 học sinh tú tài ở Pháp sẽ không nhận được điểm thi do bị 700 giáo viên giữ lại để đình công.

Được biết, các giáo viên đã từ chối giao kết quả điểm thi nhằm thúc đẩy chính phủ mở lại các cuộc đối thoại về cải cách trường trung học và kỳ thi tú tài theo kế hoạch. Sự chậm trễ trong việc công bố kết quả điểm thi ngày 5/7 khiến 743.000 học sinh lo lắng.

Học sinh xem kết quả thi cuối kỳ tại một trường trung học ở Paris, Pháp ngày 5/7/2019 - Ảnh: Getty

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cam kết tất cả các học sinh sẽ nhận được kết quả kỳ thi. Ông Blanquer gọi hành động trên là sự đáng hổ thẹn và phá hoại. Bộ trưởng giáo dục Pháp cảnh báo những giáo viên đình công không trả kết quả bài thi sẽ bị trừ từ 10-15 ngày lương.

Những học sinh bị ảnh hưởng, chủ yếu tại khu vực Creteil và Versailles gần Paris và tại thành phố Diion và Toulouse, sẽ nhận kết quả tạm thời dựa trên thành tích học tập trong năm học và một khi kết quả thi tú tài được công bố, điểm thi sẽ được tính thêm vào.

Điểm số cuối cùng của họ sẽ được điều chỉnh lại sau khi bộ nhận lại các bài thi bị thiếu.

Để vượt qua kỳ thi, học sinh cần đạt điểm 10/20. Những học sinh đạt từ 8-10 điểm có cơ hội kiểm lại bổ sung vào ngày 10 và 11/7 để cải thiện điểm. Với việc nhiều giáo viên chậm trễ trả kết quả điểm thi khiến không ít học sinh chỉ có vài ngày cuối tuần để chuẩn bị.

Ngoài ra đề thi toán trong kỳ thi tú tài năm nay tại Pháp cũng bị rò rỉ và đến tay khoảng phân nửa trong toàn thể học sinh dự thi. Cảnh sát đã bắt giữ 21 người liên đới, bao gồm 19 học sinh trong tuần này tại Marseille và Paris. 17 người trong số này sau đó đã được thả.

Được biết, các giáo viên muốn chính phủ mở lại các cuộc đối thoại để cải cách kỳ thi tú tài từ năm 2021. Theo đó họ muốn kết quả của học sinh sẽ dựa vào quá trình học tập trong năm học nhiều hơn là các kết quả thi cuối kỳ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng cam kết sẽ cải tổ kỳ thi tú tài trong chiến dịch bầu cử năm 2017 khi cho rằng cuộc thi không giúp chuẩn bị đầy đủ cho thanh thiếu niên vào trường đại học và đáp ứng yêu cầu của thị trường việc làm hiện đại.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giáo viên giữ điểm 30.000 bài thi của học sinh Pháp để yêu cầu đàm phán tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo viênđình côngphápthi tú tàiđiểm thi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức