`

Giới trẻ Hàn Quốc lười hẹn hò, không muốn kết hôn

Thứ hai, 21/01/2019 | 14:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày càng có nhiều người trẻ Hàn Quốc lựa chọn cuộc sống độc thân, không nghĩ đến kết hôn, thậm chí còn không muốn hẹn hò.

Người trẻ Hàn Quốc không muốn kết hôn. Ảnh minh hoạ: AP

Những người Hàn Quốc độc thân cho biết họ thường xuyên phải đối mặt với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ với những kiểu câu hỏi như: Khi nào mới lập gia đình? “Bố mẹ tôi ép tôi kết hôn mỗi khi tôi về thăm họ”, một người đàn ông 34 tuổi sống ở thủ đô Seoul cho biết. “Ban đầu họ chỉ nói đùa về điều đó, nhưng dần dần trở nên vô cùng nghiêm túc trong các cuộc trò chuyện”.

Một phụ nữ 32 tuổi làm việc tự do ở Seoul cũng kể câu chuyện tương tự. Khi gặp ai đó lần đầu tiên, họ đều hỏi cô tại sao tôi không kết hôn. Tuy nhiên, bất chấp những áp lực đó, ngày càng có nhiều người Hàn Quốc từ bỏ mong muốn kết hôn. Trên thực tế, nhiều người thậm chí còn không muốn hẹn hò.

Một cuộc khảo sát của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc được công bố vào đầu tháng 1/2019 cho thấy vào năm 2012 (năm gần nhất có số liệu) chưa đến 40% trong số những người từ độ tuổi 20 - 44 tuổi đang hẹn hò. Tỷ lệ các cuộc hôn nhân truyền thống thậm chí còn thấp hơn. Đến năm 2015, 90% nam giới và 77% phụ nữ từ 25 - 29 tuổi chưa kết hôn, theo Korea Herald. Trong số những người ở độ tuổi 30 - 34, con số này là 56%, và 40 – 45 tuổi là 33%.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc cũng ở mức thấp nhất thế giới, giảm xuống 0,95 vào cuối năm 2018 - nghĩa là cứ 100 phụ nữ thì chỉ có 95 trẻ em được sinh ra. Để duy trì dân số ổn định, tỷ lệ sinh cần phải đạt mức khoảng 2,1. Trong thời kỳ bùng nổ dân số đầu thập niên 70, gần 1 triệu trẻ em Hàn Quốc đã được sinh ra mỗi năm, nhưng vào năm 2017, con số đó đã giảm hơn một nửa xuống còn 357.700 trẻ.

Kết quả của xu hướng này là một xã hội ngày càng có nhiều người già. Đến năm 2030, gần một phần ba số người Hàn Quốc sẽ từ 65 tuổi trở lên, theo báo cáo được công bố năm 2018 của nhà kinh tế Lee Jong-wha từ Đại học Hàn Quốc. Dân số già cũng dẫn đến tình trạng thiếu lao động và một khi nguồn cung lao động giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng giảm theo. Ngoài ra, chính phủ sẽ phải chi nhiều hơn cho chi phí phúc lợi, nghĩa là thế hệ trẻ sẽ phải trả nhiều thuế hơn.

Áp lực công việc, tiền bạc, định kiến xã hội khiến nhiều người trẻ Hàn Quốc quyết không lập gia đình. Ảnh: AP

“Quả bom nhân khẩu học” này đã quá quen thuộc với cái gọi là xã hội siêu tuổi như Nhật Bản, Đức và Ý - nơi hơn một phần năm dân số trên 65 tuổi, nhưng đối với nhiều người trẻ Hàn Quốc, đây vẫn chỉ là một mối lo ngại xa vời so với vấn đề tồn tại ngay lúc này trong cuộc sống của họ.

Kết hôn và sinh con thường bị coi là những hoạt động tốn kém, không cần thiết ở một quốc gia nơi tỷ lệ thất nghiệp đang dao động quanh mức cao nhất trong 17 năm là 3,4% và mức lương trung bình hàng năm trong năm 2017 gần bằng một nửa so với mức trung bình của người Mỹ, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy các cặp vợ chồng Hàn Quốc đã chi trung bình 90.000 USD bao gồm chi phí địa điểm, quà cưới và các mặt hàng khác. Thậm chí, gánh nặng kinh tế cũng không kết thúc với đám cưới.

Một nền văn hóa ưu tiên công việc và nghiên cứu cũng là lý do khiến nhiều người trẻ Hàn Quốc lựa chọn sống độc thân. Dữ liệu của OECD cho thấy trong năm 2017, trung bình người Hàn Quốc làm việc nhiều hơn gần 250 giờ so với người Mỹ và hơn 424 giờ so với ở Đức. Năm 2018, một cuộc khảo sát với 1.141 người qua các trang web việc làm Job Korea và Albamon cho thấy 68,3% quá tập trung vào sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân nên họ không muốn kết hôn, trong khi 47,5% lo lắng về áp lực tài chính.

Chính phủ Hàn Quốc nhận thức rõ về vấn đề này. Kể từ năm 2005, họ đã chi 36 nghìn tỷ won (32,1 tỷ USD) nhằm hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính cho những cặp vợ chồng có con, cung cấp các khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em 300.000 won (268 USD mỗi tháng cùng với các ưu đãi khác cho các gia đình trẻ. Nhiều biện pháp mới đã được công bố vào tháng 7/2018 chẳng hạn như kéo dài thời gian nghỉ thai sản cho người cha lên 2 năm so với trước đây. Trong thời gian đó, người cha được đảm bảo 80% tiền lương bình thường của họ - với mức 1,5 triệu won (1.338 đô la Mỹ).

Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa tạo ra tác động đáng kể, và các nhà phê bình cho rằng cần phải thực hiện nhiều hơn nữa để khiến nhiều người trẻ muốn kết hôn.

Ở Hàn Quốc luôn tồn tại quan điểm bảo thủ và gia trưởng sâu sắc khiến người phụ nữ e dè khi “phải kết hôn”. Nhiều phụ nữ nhận thức được sự không công bằng mà họ gặp phải sau khi kết hôn vì kỳ vọng của xã hội cho rằng phụ nữ nên bỏ việc và trở thành người nội trợ. Ngày nay, một số phụ nữ đã chính thức công bố kế hoạch sống độc thân và không có con trong suốt quãng đời còn lại.

PHƯƠNG PHƯƠNG  (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Giới trẻ Hàn Quốc lười hẹn hò, không muốn kết hôn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốchẹn hòkết hôndân số giàkinh tế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức