`

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh bất ngờ bị chỉ trích

Thứ năm, 15/11/2018 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ quay sang chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May khi 2 người có cuộc điện đàm vào hôm 9/11, Washington Post tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh minh họa: Express

Tuần trước, ông Donald Trump đã bay tới Paris, Pháp, để tham dự một loạt các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ I. Tổng thống Mỹ được cho là đã nhận được cuộc gọi Thủ tướng Anh, chúc mừng ông về kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ. Tuy nhiên, sau đó ông Trump đã trở nên giận dữ, chỉ trích Anh không làm hết sức để kiềm chế Iran.

Tờ Washington Post cho biết ông chủ Nhà Trắng cũng phàn nàn về quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu cũng như về kế hoạch Brexit của chính quyền Thủ tướng Theresa May. Bà May cũng như các trợ lý của bà đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên bởi thái độ gay gắt của ông Trump. Cho đến nay, Nhà Trắng và Downing Street đều chưa đưa ra bình luận chính thức nào về thông tin này.

Sau khi trở về từ lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ I, vào ngày 12/11, Tổng thống Trump đã chỉ trích các đồng minh châu Âu không đóng góp như cam kết và khiến Mỹ phải “gánh” thêm chi phí an ninh đóng góp cho khối liên minh quân sự NATO.

Hiện thời, chỉ có 5 nước NATO gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan chi ra 2% GDP mỗi năm cho ngân sách quốc phòng - điều kiện để trở thành thành viên NATO. Năm 2017, Mỹ chi 686 tỷ USD vào quốc phòng, gấp hơn 2 lần tổng chi phí 28 nước còn lại bỏ ra. Kể từ khi tranh cử Tổng thống, ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về vấn đề này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/goi-dien-chuc-mung-ong-trump-thu-tuong-anh-bat-ngo-bi-chi-trich-a251409.html

Bạn đang đọc bài viết Gọi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh bất ngờ bị chỉ trích tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald TrumpTheresa MayIrannatomỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức