`

"Giấc mộng trong đêm mùa hạ" của Kim Dung

Chủ nhật, 04/11/2018 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Mặc dù trải qua 3 đời vợ, nhưng “đại hiệp” Kim Dung được cho là yêu nhất Hạ Mộng, nữ minh tinh điện ảnh Hồng Kông. Hai người đã làm việc cùng nhau, hẹn kiếp sau về với nhau.

Hạ Mộng, người đẹp trong mộng của Kim Dung. Ảnh: Sohu.

Nhà văn Kim Dung qua đời vào ngày 30/10/2018, hưởng thọ 94 tuổi. Trong khi đó, Hạ Mộng, một mỹ nhân và là người trong mộng được Kim Dung dành tình cảm chân thành nhưng không thể “chung sống” cũng mất vào ngày 30/10/2016. Hai người đã qua đời cùng ngày cùng tháng, cách nhau tròn đúng 2 năm.

Hai năm trước, Hạ Mộng qua đời ở tuổi 83, đã làm cho Kim Dung thương xót khôn nguôi. Kim Dung đã trải qua 3 đời vợ, nhưng người được ông yêu chân thành và thương nhớ chính là Hạ Mộng, một nữ thần trong lòng ông.

Vào thập niên 1950, Kim Dung từng hình dung về Hạ Mộng như này: "Tôi không biết Tây Thi có dáng vẻ thế nào, tôi nghĩ, nàng ấy phải như Hạ Mộng mới thật danh bất hư truyền".

Năm 1957, Kim Dung bất ngờ gia nhập Công ty phim Trường Thành của Hồng Kông, nơi có đại minh tinh Hạ Mộng, điều này đã gây ra rất nhiều tin đồn.

Kim Dung là một tài năng nổi danh thiên hạ, tại sao lại gia nhập Công ty phim Trường Thành, bằng lòng làm một nhà biên kịch?

Lời giải đã nhanh chóng được đưa ra, hóa ra, Kim Dung hoàn toàn muốn gần với Hạ Mộng nên mới làm như vậy, tự nguyện làm một biên kịch nhỏ. Để thể hiện tình cảm với Hạ Mộng, chỉ trong thời gian hơn 2 năm ngắn ngủi, Kim Dung đã lần lượt viết các kịch bản phim như "Tuyệt thế giai nhân" (The peerless beauty), "Đừng rời xa anh" (Never leave me) và "Ba người yêu" (The three loves).

Kim Dung và Hạ Mộng làm việc cùng nhau. Ảnh: Sohu.

Những thành tựu nổi bật của ông trong công việc đã nhận được sự tán thưởng của Hạ Mộng. Ông còn lựa chọn, sửa đổi một loạt kịch bản cho Hạ Mộng, sau đó còn đích thân làm đạo diễn.

Khi đó, Kim Dung từng nói đùa rằng: "Trước đây Đường Bá Hổ đã yêu một hầu gái quyền thế. Để tiếp cận nàng, đã không tiếc bán thân làm nô dịch. So sánh, tôi Kim Dung còn kém xa!".

Vẻ đẹp mê đắm

Kim Dung say đắm Hạ Mộng, ông từng nói rằng: "Trên đời, Hạ Mộng thật đẹp, vẻ đẹp của nàng đã làm tôi choáng váng; trên màn ảnh, Hạ Mộng đẹp hơn, vẻ đẹp của một minh tinh làm tim tôi đập nhanh, hớp mất hồn tôi".

Sau khi gia nhập Công ty phim Trường Thành lúc 33 tuổi, Kim Dung đã có thời gian dài làm việc cùng nhau với Hạ Mộng, khi đó cô 24 tuổi. Kim Dung luôn có cơ hội gặp gỡ và chuyện trò với Hạ Mộng, cho nên ông ngày ngày mừng vui. Kim Dung mắc sâu vào lưới tình, thần hồn điên đảo, ngày càng si mê.

Vì sao Kim Dung không thể sống cùng Hạ Mộng? Nguyên nhân chính là ông đã "đến chậm một bước". Ở độ tuổi 22, Hạ Mộng bất ngờ tuyên bố lấy Lâm Bảo Thành, một thương nhân có văn bằng đại học.

Hạ Mộng hẹn kiếp sau yêu Kim Dung. Ảnh: Sohu.

Hẹn kiếp sau

Khi còn trẻ, Hạ Mộng đã từng "hẹn kiếp sau" với Kim Dung. Khi đó, Hạ Mộng biết Kim Dung dành tình yêu cho mình, nhưng cô đã là gái có chồng, không thể làm những việc gây khó xử cho chồng, chỉ có thể giữ thái độ tốt với Kim Dung. Không ngờ, lại làm cho Kim Dung càng lún sâu vào tình ái, khó có thể kiềm chế được.

Một đêm, Hạ Mộng lần đầu tiên và cũng chỉ là lần duy nhất nhận lời hẹn gặp của Kim Dung, cùng ông ăn chung ở một quán cà phê. Sau vài ly rượu, Kim Dung đã mượn men rượu để mạnh dạn bày tỏ tình yêu "vốn đã kéo dài vài năm" với Hạ Mộng.

Hạ Mộng rưng rưng nói với Kim Dung rằng cô rất kính trọng nhân cách của ông, ngưỡng mộ tài hoa của ông, nhưng cô đã kết hôn, không thể nhận lời tỏ tình "đến muộn" này, mong được ông thông cảm.

Cuối cùng, Hạ Mộng đã "hẹn ước" với Kim Dung rằng: "Kiếp này khó đền đáp được tình cảm này, có lẽ để kiếp sau sẽ có cơ hội".

Năm 1959, Kim Dung, một người "thất tình", đã từ bỏ Công ty phim Trường Thành, đứng ra sáng lập tờ Minh báo và tập trung vào sáng tác các tiểu thuyết võ thuật.

Hạ Mộng và Kim Dung thời làm việc cùng nhau. Ảnh: Epochtimes.

Nhớ Hạ Mộng

Kim Dung sáng lập ra tờ Minh báo không lâu thì Hạ Mộng có một chuyến đi du lịch nước ngoài trong thời gian khá dài. Trên tờ Minh báo ông đã đăng tải một loạt bài viết theo dấu chân của người đẹp trong mộng, hơn nữa còn dành ra một chuyên mục riêng là "Ký sự du lịch của Hạ Mộng", hơn 10 ngày liên tiếp đăng các bài viết và tiểu thuyết của Hạ Mộng.

Năm 1976, Hạ Mộng từ bỏ cuộc đời sân khấu 26 năm, rời khỏi Hồng Kông, di cư sang Canada. Kim Dung phá lệ đăng bài phản ánh chi tiết trên trang nhất tờ Minh báo trong vài ngày. Thậm chí, ông còn viết riêng một bài xã luận "Giấc mơ xuân của Hạ Mộng", chúc phúc cho bà, người phụ nữ "chân, thiện, mỹ" trong con mắt của ông.

Nữ nhà văn Đài Loan Tam Mao từng nói: “Không hiểu câu chuyện tình của Kim Dung và Hạ Mộng thì sẽ không hiểu được những câu chuyện tình duyên trong tiểu thuyết của ông ấy”.

Làm nguyên mẫu

Dưới ngòi bút Kim Dung, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung và Vương Ngữ Yên có nguyên mẫu là Hạ Mộng.

Tiểu Long Nữ trong trắng, thuần khiết trong tác phẩm "Thần Điêu đại hiệp", Hoàng Dung thông minh, thanh khiết trong "Anh hùng xạ điêu", Vương Ngữ Yên đẹp như tiên trong "Thiên Long bát bộ"... đều là những nhân vật được Kim Dung đưa vào nhờ tình yêu dành cho Hạ Mộng.

Hạ Mộng là nguyên mẫu của nhiều nhân vật trong tiểu thuyết của Kim Dung. Ảnh: Sina.

Một người bạn thân của Kim Dung từng nói: "Mỗi khi mọi người nhắc đến cái tên Hạ Mộng, trong đầu Kim Dung sẽ luôn xuất hiện một hình ảnh: Đêm trăng mùa hạ, một vầng trăng tròn trên bầu trời xanh thẳm, trong không khí có thể ngửi thấy mùi hương hoa quế nhè nhẹ và mang theo vị ngọt. Đó là giấc mộng trong đêm mùa hạ (Hạ Mộng) của ông ấy. Giấc mộng này luôn gắn liền với một ngôi sao màn ảnh Hồng Kông có tên là Hạ Mộng".

Năm 1979, Hạ Mộng nhận lời mời về Hồng Kông lập ra Công ty phim Thanh Điểu, đã sản xuất một số bộ phim có sự tham gia của Kim Dung như phim "Lao vào biển dữ" (Boat people). Bộ phim đã đoạt giải Kim Tượng về phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất.

ĐÔNG PHONG (Theo Zaobao)

Bạn đang đọc bài viết "Giấc mộng trong đêm mùa hạ" của Kim Dung tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Kim DungHạ Mộngtình yêuHồng Kôngngôi sao
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức