`

Hải quân Mỹ tố tiêm kích Su-35 Nga chặn máy bay do thám của nước này suốt 1 giờ

Thứ tư, 27/05/2020 | 18:44 GMT+7

Sự kiện:

Quân sự thế giới

Đơn vị phụ trách truyền thông của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ ngày 27/5 cho rằng tiêm kích Nga đã chặn máy bay do thám của tổ chức này.

Chiếc Su-35 của Nga bay sát dưới cánh chiếc P-8A của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

"Hai chiến đấu cơ Su-35 của Nga ngăn chặn thiếu an toàn với máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon thuộc Hạm đội 6 Mỹ trên Địa Trung Hải ngày 26/5. Hành động này được xác định là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, do các phi công Nga áp sát hai bên cánh của chiếc P-8A, hạn chế khả năng cơ động an toàn của máy bay trong thời gian 64 phút", Hải quân Mỹ thông báo ngày 27/5. 

Ảnh chụp từ máy bay P-8A của Mỹ cho thấy tiêm kích Su-35 mang theo rất nhiều tên lửa không đối không tầm trung R-27 và tên lửa tầm xa R-77 tiếp cận rất gần chiếc P-8A.

“Hành động không cần thiết và không chuyên nghiệp của phi công Su-35 không phù hợp với quy tắc an toàn hành không quốc tế, gây nguy hiểm cho sự an toàn của cả hai máy bay Nga và Mỹ”, Hạm đội 6 cho biết trong một tuyên bố.

Vụ chạm trán diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng trên nhiều vấn đề, đặc biệt là hiện diện quân sự ở Syria. Giới chức Mỹ cho rằng Nga lo ngại các trinh sát cơ Mỹ hoạt động ở khu vực phía đông Địa Trung Hải có thể do thám hoạt động quân sự của Nga ở Syria.

“Chúng tôi hy vọng máy bay Nga hoạt động theo các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các sự cố ngoài ý muốn, bao gồm Thỏa thuận 1972 về phòng ngừa sự cố trên không và trên biển. Những hành động như thế này tăng nguy cơ xảy ra va chạm trên không”, Hạm đội 6 nhấn mạnh. 

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 15/4 cũng cho rằng một máy bay Su-35 của Nga đã chặn một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ ở trên không phận Địa Trung Hải, hành độ mà phía Mỹ gọi là ngăn chặn “không an toàn”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về cáo buộc nói trên.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hải quân Mỹ tố tiêm kích Su-35 Nga chặn máy bay do thám của nước này suốt 1 giờ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sự thế giớitiêm kích NgaNgaP-8A

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức