`

Hai tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Mỹ liên tiếp bốc cháy

Thứ năm, 23/07/2020 | 15:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Chỉ trong vòng 10 ngày, 2 vụ hỏa hoạn liên tiếp đã xảy ra với các tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Mỹ.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy xảy ra trên tàu đổ bộ tấn công LHD-6 USS. Ảnh: Topwar 

Vào ngày 12/7, tàu đổ bộ tấn công LHD-6 USS Bonhomme Richard lớp Wasp của Mỹ đã bất ngờ bốc cháy sau khi một vụ nổ mạnh xảy ra trên tàu, chiếc chiến hạm đã cháy gần như mất kiểm soát trong nhiều giờ, bất chấp những nỗ lực dập tắt ngọn lửa.

Trong khi còn đang đi tìm lý do dẫn tới sự cố cũng như đề ra phương án khắc phục hậu quả vụ cháy chiếc USS Bonomme Richard thì vào hôm 21/7, tàu đổ bộ USS Kearsarge LHD-3 cũng gặp phải sự cố tương tự khi đang được sửa chữa.

Hải quân Mỹ hiện có trong biên chế tổng cộng 8 tàu đổ bộ cỡ lớn mang trực thăng lớp Wasp, tai nạn liên tiếp xảy ra với chiếc LHD-6 và LHD-3 khiến cho sức mạnh của lực lượng này suy giảm nghiêm trọng.

Hải quân Mỹ đã yêu cầu dừng ngay lập tức quá trình đại tu, sửa chữa chiếc USS Kearsarge tại Nhà máy đóng tàu General Dynamics ở Norfolk, sau khi một vụ cháy xảy ra trong khoang.

Tàu đổ bộ USS Kearsarge LHD-3 là tàu đổ bộ cỡ lớn thứ 2 của hải quân Mỹ bị cháy. Ảnh: Topwar

Mặc dù đám cháy gây thiệt hại không đáng kể và nhanh chóng được dập tắt, tuy nhiên chỉ huy hạm đội Mỹ vẫn dự định tiến hành điều tra tất cả các tình huống của vụ việc.

Đây là việc làm được đánh giá rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh chỉ chưa đầy 10 ngày đã có tới 2 vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn của hải quân Mỹ.

Thông tin ban đầu cho rằng vụ cháy trên tàu USS Kearsarge xảy ra trong quá trình hàn, cụ thể là tia lửa bắn vào các vật liệu dễ cháy, gây bắt lửa rồi làm phát sinh hỏa hoạn, nhưng cũng chưa loại trừ khả năng có bàn tay phá hoại.

Các nhân viên nhanh chóng đối phó với đám cháy, không cần sự trợ giúp của đội cứu hỏa. Tuy nhiên công việc sửa chữa chiếc USS Kearsarge cũng như tất cả các tàu khác tại xưởng General Dynamics ở Norfolk đã bị đình chỉ vô thời hạn.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh hải quân Mỹ - Đại úy Rory O'Connor cho biết: "Chúng tôi cần đảm bảo rằng tất cả mọi quy trình an toàn phòng cháy đã thiết lập phải được tuân thủ".

Hiện chưa có kế hoạch cho việc tiếp tục sửa chữa tàu đổ bộ USS Kearsarge cũng như mốc thời gian đưa nó tiếp tục hoạt động trở lại trong thành phần hạm đội.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hai tàu đổ bộ cỡ lớn của hải quân Mỹ liên tiếp bốc cháy tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hải quân Mỹtàu đổ bộtàu đổ bộ mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức